เลือกอาหารเสริม ที่ปลอดภัยได้ยังไง ? แค่ดู อย.อย่างเดียว เพียงพอหรือไม่ ?

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

เลือกอาหารเสริม ที่ปลอดภัยได้ยังไง ? แค่ดู อย.อย่างเดียว เพียงพอหรือไม่ ?

เลือกอาหารเสริม ที่ปลอดภัยได้ยังไง ? แค่ดู อย.อย่างเดียว เพียงพอหรือไม่ ?

 

เลือกอาหารเสริม ที่ปลอดภัยได้ยังไง ? แค่ดู อย.อย่างเดียว เพียงพอหรือไม่ ?
เลือกอาหารเสริม ที่ปลอดภัยได้ยังไง ? แค่ดู อย.อย่างเดียว เพียงพอหรือไม่ ?

อาหารเสริม คืออะไร?

อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary supplements) ถูกจัดให้เป็นอาหารชนิดหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 เพราะฉะนั้นการบริโภคอาหารเสริม ก็บริโภคได้ในลักษณะที่เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ไม่สามารถอวดอ้างสรรพคุณว่ามีฤทธิ์ในการรักษาโรค บรรเทาอาการ เปลี่ยนแปลงร่างกาย หรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างต่างๆ ของร่างกายทุกชนิดได้ เพราะว่าไม่มีใครหรือหน่วยงานใดมารับรอง

ปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ขายอยู่ในตลาดมีมากมายหลากหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์เก่า และ แบรนด์ใหม่ ซึ่งอาหารเสริมเป็นที่ต้องการของคนมากขึ้น เพราะ การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ จึงมักไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ทานอาหารไม่ตรงเวลา พักผ่อนไม่เพียงพอ เลือกทานอาหารง่ายๆที่ไม่มีประโยชน์ จนส่งผลเสียให้กับร่างกายตามมา จึงต้องพึ่งอาหารเสริม เพื่อทดแทนสิ่งที่ขาดหายไป แต่การจะเลือกซื้ออาหารเสริมสักแบรนด์นั้น คงไม่สามารถเชื่อตามรีวิว หรือ กระแสนิยมเพียงอย่างเดียว

การจะเลือกซื้ออาหารเสริม เราควรเช็คอะไรบ้าง พิจารณาได้จากองค์ประกอบต่อไปนี้ค่ะ

1.มาตรฐานการผลิตของโรงงาน และ กระบวนการผลิต

ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อที่สำคัญที่สุดที่มองข้ามไม่ได้เลย ต้องมีอย.รองรับ มีมาตรฐานสากลระดับโลก GMP / HACCP / HALAL วิธีดูง่ายๆ คือ ดูที่หลังกล่องผลิตภัณฑ์ ว่ามีสัญลักษณ์อะไรบ้าง เพราะการที่ผลิตภัณฑ์มีอย.รองรับ ก็หมายความว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งสามารถเช็คหมายเลขอย.ของผลิตภัณฑ์ที่เว็บไซต์ของอย.ได้โดยตรงค่ะ คลิกที่นี่ เพื่อตรวจสอบเลขอย.

  • อย. ย่อมาจาก “สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา” เทียบได้กับมาตรฐาน FDA จากสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration) มีหน้าที่ในการดำเนินงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ส่วนใหญ่มักจะหมายถึง อาหาร ยา เวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ที่ผ่าน อย. จะได้รับความน่าเชื่อถือว่ามีมาตรฐาน, ปลอดภัย และเชื่อถือได้
  • GMP (Good Manufacturing Practice) คือ เกณฑ์หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและควบคุมเพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตาม และทำให้สามารถผลิตอาหารเสริมได้อย่างปลอดภัย
  • HACCP ( Hazard Analysis Critical Control Point ) ซึ่งหมายถึง ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร ซึ่งจัดเป็นมาตรฐานในการส่งออกผลิตภัณฑ์ทั่วโลก เพื่อรับรองคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหาร
  • ตราฮาลาล คือ ตราที่ติดบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อบ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นเป็นที่ฮาลาล (อนุมัติ) สำหรับมุสลิมใช้บริโภค โดยจะมีคำว่า “ฮาลาล” (อาหรับ: حلال‎) เป็นภาษาอาหรับประทับอยู่ ผู้ออกตราฮาลาลในประเทศไทยคือคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

2.ส่วนประกอบ

อาหารเสริมแต่ละชนิด จะมีสารสกัด และ สรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป เราต้องรู้จักสรรพคุณ และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากวัตถุดิบเหล่านั้น ว่าจะทำให้ร่างกายเกิดการแพ้ หรือ ทานแล้วจะมีอันตรายต่ออวัยวะในร่างกายหรือป่าว

3.ความน่าเชื่อถือของแบรนด์

ปัจจุบันมีเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมมากมาย ที่ขายออนไลน์กันอย่างมากมาย ซึ่งความน่าเชื่อถือ การที่ดูจากรีวิวโดยบุคคลที่มีชื่อเสียง อย่างดารา นักแสดง หรือ เน็ตไอดอลต่างๆ อาจจะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ แต่สิ่งสำคัญในการสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์มากที่สุด คือ คุณภาพของสินค้า ถ้าหากสินค้าดีมีคุณภาพ ใช้แล้วเห็นผลจริง ลูกค้าก็จะมีการซื้อกลับไปใช้อย่างต่อเนื่อง และ เกิดการรีวิวแบบปากต่อปาก เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือที่ดีที่สุดค่ะ

ดูอย.อย่างเดียว ปลอดภัยหรือไม่ ?

ถึงแม้จะมีกฏหมายว่า อาหารเสริมที่ผลิตภายในประเทศ หรือ นำเข้ามาจากต่างประเทศนั้น จะต้องทำการขออนุญาตจากอย. เพื่อตรวจสอบถึงความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ก่อน แต่ก็ไม่ใช่อาหารเสริมทุกชนิด จะมีอย. และในขณะนี้ ก็พบการปลอมฉลาก อย. เยอะมาก ซึ่งเกิดจากการใส่ส่วนประกอบที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

การดูฉลากอย.อย่างเดียว จึงไม่เพียงพอต่อการยืนยันความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ต้องมีการนำเลขอย. ไปตรวจสอบกับทางเว็บไซต์ของอย.โดยตรง ว่าตัวเลขที่ติดอยู่ที่ฉลาก เป็นผลิตภัณฑ์เดียวกับที่ทำการขออนุญาตหรือไม่

นอกจากดูเลข อย.แล้ว ปัจจัยใดบ้างที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้ออาหารเสริม 

-ข้อควรระวัง

อาหารเสริมบางชนิด ก็มีผลกระทบต่อผู้บริโภคที่มีโรคประจำตัว การอ่านฉลากให้ละเอียดทุกครั้งโดยเฉพาะข้อควรระวัง หรือ คำเตือน จะช่วยให้ไม่ให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมา

-ร้านค้าที่น่าเชื่อถือ

ปัจจุบัน อาหารเสริมมีขายกันเกลื่อนไปหมด ไม่ว่าจะ ร้านขายเครื่องสำอาง ร้านขายยา หรือ ขายทางออนไลน์ ซึ่งแต่ล่ะช่องทาง มักจะมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันไป การเลือกซื้ออาหารเสริมที่ดีที่สุด คือ การซื้อกับผู้ขายที่น่าเชื่อถือ ผู้ขายสามารถแนะนำรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน

-ราคา

แน่นอนว่าอาหารเสริมแต่ล่ะแบรนด์ ราคาไม่เท่ากัน บางแบรนด์ก็มีราคาแพงจนน่าตกใจ บางแบรนด์ก็ราคาถูกมาก ทั้งที่ส่วนผสม และ คุณภาพไม่ต่างกันมาก ผู้บริโภคต้องพยายามเปรียบเทียบ อาหารเสริมที่มีลักษณะคล้ายกัน เพื่อดูคุณภาพและราคาให้เหมาะสม

เราจำเป็นต้องทานอาหารเสริมมั้ย ?

อาหารเสริม คือ อาหารชนิดหนึ่งที่ใช้ทาน เพื่อเสริมจากอาหารที่รับประทานอยู่ ถ้าหากอยากรับประทานเพื่อเสริมในบางสิ่งที่ขาดหาย เช่น เป็นคนไม่ทานผัก ก็อาจจะเลือกทานอาหารเสริมที่มีไฟเบอร์ เพื่อเสริมให้ร่างกายมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น ส่วนอาหารเสริมควรเลือกทานแบบไหนดี ให้เห็นผลมากที่สุด สามารถ อ่านในบทความนี้ได้เลยค่ะ คลิก 

การพักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สุขภาพและร่างกาย แข็งแรงไปได้อีกยาวนาน แต่สำหรับใครที่จำเป็นต้องทานอาหารเสริม ก็อย่าลืมพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ให้ดีก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย และ เพื่อให้ได้รับประสิทธิภาพจากอาหารเสริมที่ทานเข้าไปมากที่สุด

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ สร้างแบรนด์ครีม ของตัวเอง หรือ ผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงานรับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็คเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

 

 

 

 

 

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม