"อาหารเสริมผู้สูงอายุ" ขายยากไหม อยากขายอาหารเสริมกลุ่มนี้เริ่มยังไงดี

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

“อาหารเสริมผู้สูงอายุ” ขายยากไหม อยากขายอาหารเสริมกลุ่มนี้เริ่มยังไงดี

อาหารเสริมผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากบุตรหลานในครอบครัวมักจะสรรหาอาหารเสริมให้แก่ผู้สูงอายุในครอบครัวได้รับประทานเพื่อบำรุงร่างกายได้มากขึ้น ซึ่งเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยค่ะว่าเมื่อเราเริ่มชราลง ร่างกายของเรานั้นก็จะเริ่มเสื่อมสมรรถภาพและถดถอยลงไปด้วย ระบบการเคลื่อนไหว การมองเห็น หรือแม้แต่ระบบทางความคิดที่เคยใช้งานได้ดีก็จะไม่มีประสิทธิภาพเหมือนตอนวัยหนุ่มสาวด้วย นั่นจึงไม่แปลกค่ะที่จะทำให้วิธีการเลือกซื้ออาหารเสริมให้สมาชิกครอบครัวที่เป็นผู้สูงวัยของผู้บริโภคเริ่มนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นเพราะการเสริมภูมิให้แก่ร่างกายเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั่นเอง ทั้งนี้ นี่ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้เจ้าของแบรนด์ที่กำลังสนใจจะลองจัดจำหน่ายอาหารเสริมชนิดนี้ได้ลองศึกษาการตลาดของอาหารเสริมผู้สูงวัยกันดูค่ะ

"อาหารเสริมผู้สูงอายุ" ขายยากไหม อยากขายอาหารเสริมกลุ่มนี้เริ่มยังไงดี

อาหารเสริมผู้สูงอายุ อยากลองผลิตและจัดจำหน่าย เริ่มจากตรงไหนดี?

ผู้สูงอายุหลายคนมีร่างกายที่ค่อนข้างอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่าย สืบเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้นและร่างกายแก่ชราลงไปตามวัย แต่ถึงแม้จะอายุมากและร่างกายอาจจะร่วงโรยไปบ้าง เราก็ยังมีวิธีที่ช่วยบำรุงร่างกายให้กลับมาแข็งแรงได้ค่ะ ซึ่งการรับประทานอาหารเสริมก็ดูจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับปัญหาที่บุตรหลานกำลังหาตัวช่วยให้แก่ผู้สูงอายุ ซึ่งสิ่งแรกที่เจ้าของแบรนด์ต้องทำนั้น คือการศึกษากลุ่มเป้าหมายและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับผู้สูงวัยในตลาดทั่วไปเสียก่อนว่ามีอะไรบ้าง

“อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ” กับแนวโน้มการตลาดในประเทศไทย

เนื่องจากประเทศของเรานั้นเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2564 ซึ่งนั่นหมายความว่า หลาย ๆ ภาคส่วนเริ่มมีการตื่นตัว และเตรียมความพร้อมกับสัดส่วนของประชากรผู้สูงวัยที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุเช่นกัน นั่นจึงส่งผลให้ทิศทางของตลาดอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุมีแนวโน้มเติบโต รวมถึงสินค้าในกลุ่มโภชนาการผู้สูงอายุอื่น ๆ นั้นมีการเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นั่นจึงทำให้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีแนวโน้มที่ดีในการที่จะจัดจำหน่ายในระยะยาว

ทำความรู้จัก “ปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุ” ว่ามีอะไรบ้าง?

ผู้สูงอายุจะมีปัญหาในหลาย ๆ ด้าน เนื่องจากความชราภาพเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นสภาพร่างกายและระบบการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายจะเสื่อมถอยลงไป ทำให้ผู้สูงอายุต้องพึ่งพาคนอื่นและต้องการความช่วยเหลือดูแล ดังนั้นเจ้าของแบรนด์จึงต้องคิดค้นสูตรอาหารเสริมที่เป็นตัวช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ของผู้สูงวัย ที่มีดังต่อไปนี้

กระดูกพรุน

เป็นภาวะที่ผู้ป่วยมักไม่ทราบว่าตัวเองเป็นเพราะแทบไม่มีอาการเลย กว่าจะทราบก็เมื่อหกล้มกระดูกหักแล้ว ภาวะกระดูกพรุนคือการที่เนื้อกระดูกบางลง ทำให้เปราะหักหรือยุบง่าย ส่วนใหญ่พบได้ในผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือนและผู้ชายอายุมากกว่า 70 ปี

ภูมิคุ้มกันต่ำ

เป็นธรรมดาที่เมื่อเราแก่ตัวลง ภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ก็จะเริ่มสร้างได้ยากขึ้น ดังนั้นอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุจึงควรเป็นสิ่งที่คอยเสริมและทดแทนส่วนที่ขาดในจุดนี้ได้ค่ะ

เบื่ออาหาร

ภาวะเบื่ออาหารในผู้สูงอายุ มักเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน ทั้งจากสภาพร่างกาย และสภาพแวดล้อมรอบตัว ระบบย่อยอาหารทำงานลดลง อิ่มเร็ว แน่นท้องง่าย ร่วมกับท้องผูกได้ง่าย

การขับถ่าย

ปัญหาการขับถ่ายของผู้สูงอายุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งท้องเสียและท้องผูก ซึ่งวิธีการดูแลและการปรับสมดุลร่างกายก็จะแตกต่างกันออกไป

นอนหลับยาก

ผู้สูงอายุมักมีปัญหาเรื่องคุณภาพการนอนที่ลดน้อยลง อาจหลับยากขึ้น ตื่นบ่อย หลับไม่ลึก และตื่นมาไม่สดชื่น โดยมีสาเหตุจากสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงตามวัย ทั้งนี้อาการนอนไม่หลับมักส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการลื่นหกล้ม อารมณ์หงุดหงิดหรือภูมิคุ้มกันลดลงจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้สูงอายุ

โภชนาการ

เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ปัญหาสุขภาพฟัน ภาวะกลืนลำบาก ความอยากอาหารน้อยลง น้ำหนักลด ผลข้างเคียงจากยาทำให้เบื่ออาหาร ภาวะซึมเศร้าหรือหลงลืมทำให้ไม่ดูแลโภชนาการตนเอง โรคเรื้อรังต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อความอยากอาหาร เป็นต้น

สารสกัดที่ควรมีในอาหารเสริมสำหรับผู้สูงวัย มีอะไรบ้าง?

  • โปรตีน ผู้สูงอายุควรได้รับโปรตีนใกล้เคียงกับช่วงหนุ่มสาว ได้แก่โปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ทั้งจากพืชและสัตว์
  • วิตามินและเกลือแร่ เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของผู้สูงอายุ ถ้าหากไม่สามารถจัดหาอาหารที่มีวิตามินครบถ้วนได้ อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุถือว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญ
  • คาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุจะต้องไม่เกินร้อยละ 55 จากพลังงานทั้งหมด และควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งได้มาจากธัญพืชไม่ขัดสี อย่างเช่นโฮลวีทและข้าวกล้อง
  • แคลเซียม  สารอาหารสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและกระดูก มีส่วนช่วยให้ทั้งกล้ามเนื้อ กระดูกและฟันมีความแข็งแรง ซึ่งนอกจากแคลเซียมแล้วก็ยังรวมถึงวิตามินดี ซึ่งมีประโยชน์ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรงเช่นเดียวกัน

รูปแบบอาหารเสริมที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

ในปัจจุบันเราจะพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในแบรนด์ต่าง ๆ จะมีการจัดจำหน่ายในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งรูปแบบที่เหมาะกับผู้สูงวัย ได้แก่

อาหารเสริมรูปแบบผง

เป็นอาหารเสริมรูปแบบผสมน้ำ ให้ละลายแล้วดื่ม ซึ่งมีข้อดีที่เราสามารถเพิ่มสารสกัดต่าง ๆ ได้ตามต้องการได้ในซองเดียว ไม่จำเป็นต้องรับประทานแบบเม็ดครั้งละหลาย ๆ เม็ด

อาหารเสริมรูปแบบของเหลว

เป็นอาหารเสริมที่อยู่ในรูปแบบพร้อมดื่ม ข้อดี คือเราจะสามารถควบคุมปริมาณ รสชาติ ความอร่อย และประโยชน์ได้เต็มที่ แต่ก็จะต้องแลกมากับราคาต่อหน่วยที่สูงขึ้นด้วย

อาหารเสริมรูปแบบซอฟเจล

หรืออีกชื่อหนึ่ง ที่เราจะคุ้นหูกันดี ก็คือ รูปแบบซอฟเจล เป็นรูปแบบที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวต่าง ๆ เช่น น้ำมันปลา หรือสารสกัดที่ไม่สามารถเข้ากับผงแห้งได้

ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ “อาหารเสริมผู้สูงอายุ”

จากที่ได้กล่าวไปค่ะว่าอาหารเสริมไม่ว่าจะสำหรับเพศใดหรือวัยใดก็ตาม จะมีความแตกต่างกันเสมอ แต่สำหรับขั้นตอนของการสร้างแบรนด์นั้นมีอยู่หลัก ๆ 6 ขั้นตอนด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

กำหนดประเภทของอาหารเสริมที่อยากผลิต

เนื่องจากอาหารเสริมนั้นมีหลายประเภทมาก ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมลดน้ำหนัก บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงร่างกาย-สมอง รวมไปถึงบำรุงสมรรถภาพทางเพศ ดังนั้น สิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องทำเลยก็คือ ตัดสินใจเลือกว่าอยากผลิตอาหารเสริมประเภทไหน โดยต้องตีโจทย์จากยอดขายของอาหารเสริมในกลุ่มนั้น ๆ เอามาเปรียบเทียบและพิจารณา

คิดและพัฒนาสูตร

เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ค่อนข้างใช้เวลา และมีความยากเป็นอย่างมาก เพราะใช่ว่าเมื่อเจ้าของแบรนด์หรือผู้ประกอบการคิดค้นสูตรไปในครั้งแรกแล้ว จะสามารถผลิตและวางจำหน่ายได้เลย เป็นช่วงที่เจ้าของแบรนด์หรือผู้คิดค้นต้องลองผิด ลองถูก อยู่นานพอควรเพื่อให้มีสูตรตั้งต้นและพัฒนาต่อไปได้

ทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนถูกจัดจำหน่าย

เมื่อคิดค้นสูตร จนได้ผลิตภัณฑ์ตัวอย่างมาแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องทดสอบกับกลุ่มทดลองก่อน เพื่อให้ทราบถึงประสิทธิภาพ ความพึงพอใจ และความปลอดภัยในการบริโภค ซึ่งถ้าจะให้ดีแล้ว ควรมีผลงานวิจัยของผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับด้วย เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นนั่นเอง

ออกแบบ Packaging (บรรจุภัณฑ์)

สำหรับบรรจุภัณฑ์ เจ้าของแบรนด์หรือผู้ประกอบการ อาจดูจากสินค้าเดิมในท้องตลาด และสามารถออกแบบตามนั้นได้เลย เช่น สินค้าที่เป็นแคปซูล ออกแบบให้บรรจุใส่ในขวด สินค้าที่เป็นรูปแบบผง ให้ใส่ในซองเล็ก ๆ คล้าย ๆ ซองกาแฟ เป็นต้น ส่วนแบนเนอร์ ฉลาก หรือกล่องใส่สินค้า ควรมีความดึงดูดและน่าสนใจ เป็นต้น

ยื่นจดทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.)

เมื่อได้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เสร็จสมบูรณ์ ก็ถึงเวลายื่นจดทะเบียนกับ อย. เพื่อให้สามารถจัดจำหน่ายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยการเตรียมเอกสารตามที่อย. กำหนด ไม่ว่าจะเป็นสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาทะเบียนร้าน แผนที่ตั้งร้านบริษัท ฯลฯ พร้อมผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง 2 ชุด ที่มีฉลากเรียบร้อย ยื่นให้แก่ทาง อย. ตรวจสอบ หากอาหารเสริมของคุณผ่านเกณฑ์ ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด เพียงเท่านี้เจ้าของแบรนด์ก็จะสามารถวางขายอาหารเสริมได้อย่างสบายหายห่วงค่ะ

อย่างไรก็ดี สำหรับข้อมูลทั้งหมดที่ Charmace ได้นำเสนอนั้น เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นที่เจ้าของแบรนด์ควรทราบเท่านั้นค่ะ อาจมีข้อมูลเพิ่มเติมจากนี้ซึ่งหากเจ้าของแบรนด์คนไหนที่อยากทราบว่ามีอะไรอีกบ้าง ก็สามารถหาทีมงานหรือผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาตั้งแต่ในเรื่องการคิดสูตรตลอดจนวางจำหน่ายได้ค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อความมั่นใจที่มากขึ้นด้วยนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

ลิปสติก ทำมาจากอะไร ? มาทำความรู้จัก สารสกัดในลิปสติก กันค่ะ

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ การสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือ ธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือ สร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือ ผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

 

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม