รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร- 7 สารสกัดยอดนิยมที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร- 7 สารสกัดยอดนิยมที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร นับเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ผู้ประกอบการมักเลือกนำไปใช้ เนื่องจากในปัจจุบันผู้บริโภคนั้นมีพฤติกรรมที่มักเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติมากกว่าสารสกัดที่สังเคราะห์เอง ซึ่ง “สมุนไพรต่าง ๆ ” คือ หนึ่งในสารสกัดจากพืชที่เจ้าของแบรนด์หลาย ๆ คนมักเลือกเป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ทั้งหลาย ดังนั้น ในบทความนี้ Charmace จึงนำสารสกัดจากสมุนไพรยอดนิยมของยุคนี้ที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้มานำเสนอเพื่อเป็นข้อมูลให้แก่เจ้าของธุรกิจมือใหม่ทุก ๆ คนได้ลองศึกษากันดูค่ะ

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร- 7 สารสกัดยอดนิยมที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร มีขั้นตอนอย่างไร มีสารสกัดชนิดไหนที่ฮิตในยุคนี้บ้าง?

สำหรับธุรกิจอาหารเสริม หากพิจารณาจากความนิยมกันในปัจจุบันมีหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มโปรตีนจากพืช กลุ่มระบบภายในผู้หญิง กลุ่มดูแลผิวพรรณ เป็นต้น ผู้ประกอบการที่สนใจสร้างธุรกิจประเภทนี้จึงจำเป็นที่จะต้องมองหากลุ่มเป้าหมายของตนเองให้ได้ก่อนว่า จะเน้นทำตลาดกลุ่มไหน และควรศึกษาเทรนด์ความนิยมที่สอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคในอนาคตด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม สำหรับศักยภาพในการผลิตของ ธุรกิจอาหารเสริมและสมุนไพรไทย ยืนยันได้ด้วยข้อมูลทางสถิติที่ระบุว่าปัจจุบันไทยเป็นแหล่งสมุนไพรและวัตถุดิบธรรมชาติที่หลากหลาย ในปี 2563 มีสถิติการส่งออกอาหารเสริมและวิตามิน (พิกัดศุลกากร 2936) ปริมาณ 1,616.88 ตัน คิดเป็นมูลค่า 794.27 ล้านบาทเลยทีเดียว ดังนั้นหากเจ้าของแบรนด์ท่านใดที่กำลังสนใจการทำอาหารเสริมสมุนไพรนั้น ก็ต้องเริ่มศึกษาข้อมูลเพื่อการเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์แล้วล่ะค่ะ

หลักการการสกัดสารสำคัญจากสมุนไพร มีอะไรบ้าง?

สำหรับหลักการสำคัญ ๆ ของการสกัดสมุนไพรนั้น มีทั้งหมด 4  ขั้นตอนด้วยกันค่ะ ประกอบด้วย

1.ศึกษาชนิดของสารสำคัญที่อยู่ในสมุนไพร

กล่าวคือพืชสมุนไพรนั้นมีความหลากหลาย ในขณะเดียวกันสารสำคัญหรือสารประกอบในพืชสมุนไพรก็มีมากมายหลายชนิด ซี่งสารแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันมากมายเช่น สารบางชนิดเป็นสารมีขั้วที่สามารถละลายน้ำได้ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต กรดอินทรีย์เป็นต้น หรือ สารบางชนิดเป็นสารกึ่งมีขั้วที่สามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ เช่น แทนนิน ซาโปนิน รวมถึงสารบางชนิดเป็นสารไม่มีขั้วที่ไม่สามารถละลายน้ำได้แต่ละลายได้ดีในตัวทำละลายสารอินทรีย์ เช่น น้ำมันหอมระเหย ไขมัน เป็นต้น ดังนั้นในการสกัดสารเราจะต้องทราบว่าสารที่สนใจนั้นมีคุณสมบัติอย่างไรเพื่อที่จะได้เลือกวิธีและตัวทำละลายให้เหมาะสมเพื่อใช้ในการสกัดต่อไป

2. คุณสมบัติของสารในการทนความร้อน

เนื่องจากสารในพืชสมุนไพรบางชนิดไม่ทนความร้อน ดังนั้นหากเลือกวิธีการสกัดที่ต้องใช้ความร้อนแล้วจะทำให้สารนั้นเสื่อมสภาพทำให้ไม่ได้สารที่ต้องการ ดังนั้นคุณสมบัติการทนความร้อนของสารจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วยนั่นเองค่ะ

3. วิธีการสกัด

การสกัดสารสำคัญนั้นมีหลายวิธี เช่น

  • วิธีการหมัก (maceration)
  • วิธีการหมักแบบต่อเนื่อง (percolation)
  • การสกัดแบบต่อเนื่องโดยใช้ความร้อน (soxhlet extraction)
  • การสกัดของเหลวด้วยของเหลว (liquid-liquid extraction)
  • การสกัดน้ำมันหอมระเหย (extraction of volatile oil)

โดยในการเลือกว่าจะใช้วิธีการใดนั้น ให้เจ้าของแบรนด์พิจารณาจากจุดประสงค์ของเราว่าต้องการให้ได้สารสกัดที่สมบูรณ์หรือเกือบสมบูรณ์ เช่น หากต้องการสารสกัดเจือจางอาจใช้วิธีการหมักก็เพียงพอ นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาจากคุณค่าของสารสกัดและค่าใช้จ่ายในการสกัด ตลอดจนความพร้อมของอุปกรณ์และเครื่องมือที่มีอยู่ เพราะแต่ละวิธีการสกัดนั้นจะมีข้อดีข้อเสียรวมถึงวิธีการที่แตกต่างกันซึ่งจำเป็นต้องศึกษาการสกัดของแต่ละวิธีและเลือกให้เหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการค่ะ

4. ชนิดของตัวทำละลายที่ใช้

การสกัดสารจะได้ผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเลือกตัวทำละลายที่เหมาะสม เนื่องจากสารประกอบในพืชมีมากมายหลายชนิด และมีคุณสมบัติแตกต่างกันมาก การเลือกตัวทําละลายที่จะได้สารทุกกลุ่มที่ต้องการจึงทําได้ยาก โดยคุณสมบัติของตัวทำละลายที่ดี นอกจากจะเป็นตัวทำละลายที่สามารถละลายสารที่ต้องการสกัดได้พอดีแล้ว จะต้องไม่ระเหยยากหรือง่ายเกินไป รวมถึงไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่สนใจสกัด ไม่เป็นพิษ และ ราคาไม่แพง

7 สารสกัดจากสมุนไพรที่น่าสนใจสำหรับอาหารเสริมในปัจจุบัน

จากที่กล่าวไปค่ะว่า สมุนไพร เป็นสารสกัดที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็มีสารสกัดจากสมุนไพรยอดนิยมเช่นเดียวกันค่ะ เช่น

1.โสม

เป็นสมุนไพรที่มีชื่อเสียงทั้งของจีนและเกาหลีค่ะ ซึ่งเจ้าสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในร่างกายอีกทั้งยังบำรุงหัวใจให้สามารถทำงานได้ดีอีกด้วยค่ะ

2.ใบแปะก๊วย

สมุนไพรยอดนิยมชนิดแรกที่นำมาเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารเสริมประเภทบำรุงสมองก็คือใบแปะก๊วยซึ่งจะมีสารช่วยสร้างการรับรู้การจดจำของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้พัฒนาด้านความทรงจำ สมาธิให้มีอยู่ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่เสี่ยงอยู่ในภาวะสมองเสื่อม

3.ดอกคำฝอย

เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มักถูกนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารเสริมค่ะ เนื่องจากมีสรรพคุณที่หลากหลาย เช่น ลดไขมันในร่างกาย ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดหน้าท้องและทำให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้น น้ำหนักก็จึงลดลงด้วยนั่นเอง

4.เห็ดหลินจือ

ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบอยู่ในการผลิตอาหารเสริมหลาย ๆ เจ้า มีสรรพคุณช่วยบำรุงไตให้เสื่อมช้าลง ช่วยต้านไวรัสที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหลายชนิด รวมถึงผู้ที่เป็นโรคงูสวัดที่อาจจะมีพิษแฝงก็จะเป็นประโยชน์มาก ช่วยให้ร่างกายคงที่แข็งแรง

5.มะรุม

เป็นที่คุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีค่ะกับสมุนไพรชนิดนี้เพราะเรามักนำมาประกอบอาหารกันเป็นประจำนั่นเองค่ะ ซึ่งมะรุมถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี (ผู้ป่วยเบาหวานยิ้มเลยทีเดียว) ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมการรับรู้การจดจำของสมอง ป้องกันภาวะสมองเสื่อม จึงถือเป็นสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ความจำเสื่อมหรือผู้สูงวัยที่อาจเข้าข่ายภาวะสมองเสื่อมได้อย่างมาก

6.ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน คือ สมุนไพรบำรุงเพื่อป้องกันโรค ช่วยบำรุงตับ ในขมิ้นชันจะมีประโยชน์ด้านการต้านสารอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยต้านเชื้อรา ไวรัส และลดการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยซับพิษสะสมในตับ ช่วยฟื้นฟูตับ ล้างพิษออกจากตับ และช่วยให้ตับแข็งแรงขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมทั้งจากผู้ผลิตและผู้ทานเลยทีเดียวค่ะ เพราะมันมีสรรพคุณที่มากมายจริง ๆ

7.ฟ้าทะลายโจร

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนต้องเคยได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนานแล้วสำหรับเจ้าสมุนไพรชนิดนี้ เพราะเป็นสมุนไพรไทยที่คนไทยนำมาใช้ประโยชน์กันมาอย่างยาวนานค่ะ แต่สำหรับบางท่านอาจจะเพิ่งได้รู้จักในช่วงที่โควิด-19 ระบาดอย่างหนักที่ผ่านมา เพราะฟ้าทะลายโจรจัดเป็นสมุนไพรที่มีรสขม อยู่ในกลุ่มยาเย็น มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอและเจ็บคอ ซึ่งเป็นลักษณะอาการของผู้ติดเชื้อได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ จึงไม่เป็นที่แปลกใจที่ใครหลาย ๆ คนจะซื้อมาเก็บไว้เพื่อบรรเทาอาการและเสริมภูมิให้แก่ตนเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับหลักสำคัญในการสกัดสมุนไพรและสมุนไพรยอดฮิตในอาหารเสริมที่ Charmace นำมาฝากกันในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของแบรนด์มือใหม่ทุก ๆ คนนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงสมุนไพร 7 อย่างเท่านั้นที่เจ้าของแบรนด์สามารถนำไปเป็นข้อมูลประกอบเบื้องต้นค่ะ เพราะยังมีสมุนไพรอื่น ๆ อีกมากมายทั่วโลกให้ได้ลองค้นคว้าเพื่อนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพื่อจัดจำหน่ายได้ ดังนั้นเจ้าของแบรนด์คนไหนที่อยากค้นคว้าเพิ่มเติมก็สามารถหาข้อมูลด้วยตนเองหรือเข้าปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้ค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

ลิปสติก ทำมาจากอะไร ? มาทำความรู้จัก สารสกัดในลิปสติก กันค่ะ

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือการสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือสร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม