กินคอลลาเจนนานๆอันตรายไหม มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง?

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

กินคอลลาเจนนานๆอันตรายไหม มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง?

กินคอลลาเจนนานๆอันตรายไหม น้อยคนมากค่ะที่จะนึกถึงประเด็นนี้ เนื่องจากคอลลาเจนนั้นมีภาพจำที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของผิวพรรณหรือกระดูกก็ตาม อย่างไรก็ดี เมื่อมีภาพจำเช่นนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่ผู้บริโภคจะไม่ค่อยคำนึงถึงผลข้างเคียงบางอย่างที่ถ้าหากทานคอลลาเจนเข้าไปเยอะๆ ก็ส่งผลร้ายต่อร่างกายได้เช่นกัน ในบทความนี้ Charmace จึงนำคำตอบมาให้ผู้อ่านได้ลองพิจารณากันดูค่ะ

กินคอลลาเจนนานๆอันตรายไหม มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง?

FAQ: กินคอลลาเจนนานๆอันตรายไหม

A: คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น เอ็นกล้ามเนื้อ กระดูก กระดูกอ่อน หมอนรองกระดูกสันหลัง หลอดเลือด กระจกตา ส่วนของเนื้อฟัน ผิวหนัง เป็นต้น เซลล์ในร่างกายสามารถที่จะสร้างได้เองจากกรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ โดยอาศัยวิตามินซีเป็นตัวช่วยในการสร้าง

การกินคอลลาเจน ก็เหมือนกับการกินโปรตีนชนิดอื่น ๆ เช่น โปรตีนอัลบูมินจากไข่ โปรตีนเคซีนหรือเวย์โปรตีนจากนม เมื่อทานเข้าไปแล้ว ก็จะถูกย่อยสลายจากกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กจนกลายเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด ซึ่งก็คือกรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ หลังจากนั้นร่างกายก็จะนำกรดอะมิโนเหล่านี้ไปใช้ในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ

ดังนั้นเมื่อทานโปรตีนคอลลาเจนเข้าไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่าร่างกายจะสามารถดูดซึมโปรตีนคอลลาเจนทั้งอันที่เป็นโมเลกุลใหญ่นั้นได้ ประโยชน์ที่จะได้จากการทานคอลลาเจนก็คือได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นเหมือนการทานโปรตีนชนิดอื่น ๆ ดังนั้น หากเราต้องการทานโปรตีน เราก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อคอลลาเจนซึ่งมีราคาแพงกว่าการทานโปรตีนอื่น ๆ ที่มีราคาถูกกว่า เช่น ไข่ นม ถั่ว เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น

และเนื่องจากคอลลาเจนเป็นโปรตีน การทานมากเกินไปในแต่ละวัน ก็อาจทำให้ไตทำงานหนักได้ และทำให้เราได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ (หากทานอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วยตามปกติ) ซึ่งในที่สุดก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้

ผลข้างเคียงจากการทานคอลลาเจน

การใช้คอลลาเจนปริมาณมากอาจมีผลข้างเคียงได้มากมายค่ะ เช่น คลื่นไส้ ท้องผูก ท้องเสีย แสบร้อนกลางอก ง่วงซึม ปวดศีรษะ และอาการแพ้ที่ผิวหนัง หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรไม่ควรใช้ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือเพียงพอ ผู้ที่มีอาการแพ้ไก่หรือไข่ควรหลีกเลี่ยงการใช้คอลลาเจนชนิดที่ 2 (พบมากในกระดูกอ่อน) เพราะอาจไปสู่อาการแพ้ได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีผู้ผลิต “คอลลาเจน” ในท้องตลาดมากขึ้น และมีคอลลาเจนให้เลือกซื้อมากมาย หลากหลายยี่ห้อ ทั้งที่ได้มาตรฐาน และไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งบางยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจมีสารที่อันตรายต่อร่างกายเจือปนอยู่ด้วย เช่น สารตะกั่ว และนอกจากนี้โรงงานอาจเติมส่วนผสม ที่ส่งผลต่อตับเข้าไป เช่น สารกลูตาไธโอน หรือสารปรอท คาเฟอีน น้ำตาลฟรุกโตส เป็นต้น

ซึ่งสารเหล่านี้หากทานทุกวันติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้ตับ และไตทำงานหนัก จนเกิดตับอักเสบ และไตวายได้ ดังที่กล่าวไปข้างต้น “คอลลาเจน” ก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง และบางยี่ห้อผสมน้ำตาลฟรุกโตสเข้าไปด้วย ดังนั้นเมื่อทานมากเกินความจำเป็นของร่างกาย จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินความต้องการ และหากทานอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วยตามปกติ ก็จะทำให้ส่วนเกินที่ร่างกายได้รับเข้าไปเหล่านั้นเปลี่ยนเป็นไขมัน และเกิดการสะสมในร่างกายได้ หากสะสมเยอะเข้าอาจเสี่ยงเกิดภาวะตับต่าง ๆ ตามมา เช่น ไขมันพอกตับ เป็นต้น

ข้อควรระวังในการกินคอลลาเจน

สำหรับข้อควรระวังในการทานคอลลาเจนนั้นมีหลายข้อด้วยกันค่ะ แต่หลัก ๆ แล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ข้อ คือ

ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรหลีกเลี่ยง

ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนการกินอาหารเสริมคอลลาเจน เนื่องจากอาจเป็นไปได้ว่าในอาหารเสริมนั้นมีส่วนที่ลดประสิทธิภาพของยาที่เรากินประจำหรือเมื่อกินคู่กับยาแล้วอาจเกิดปฏิกิริยาบางอย่างซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายได้ โดยผู้ที่เป็นโรคไต โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคมะเร็ง โรคลิ่มเลือดอุดตัน รวมถึงคุณแม่ที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรด้วย โดยเราควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินอาหารเสริมคอลลาเจนค่ะ

แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยง

คนที่มีอาการแพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารเสริมคอลลาเจนค่ะ เพราะในอาหารเสริมคอลลาเจนส่วนมากนั้นมักจะสกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งอาจส่งผลต่อคนที่แพ้อาหารทะเลได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงก็อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย

ห้ามกินมากเกิน

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะต้องการคอลลาเจนเพียง 2,000 – 2,500 มิลลิกรัมต่อวันก็พอต่อการใช้งานแล้วค่ะ แต่หากต้องการกินมากกว่านั้นก็ไม่ควรเกิน 7,000 มิลลิกรัม โดยใน 1 วันเราต้องควบคุมอย่าให้กินคอลลาเจนเกิน 10,000 มิลลิกรัม เพราะปริมาณขนาดนี้เกินกว่าที่ร่างกายต้องการไปมาก สิ่งที่ตามมาคือคอลลาเจนจะตกค้างในร่างกาย และสามารถก่อโรคกับร่างกายของเราได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภหลาย ๆ คนอาจเห็นแล้วว่าผลข้างเคียงของคอลลาเจนมักมาจากการที่ผู้บริโภคทานเกินขนาด ดังนั้นจึงควรรับประทานแต่ในปริมาณที่พอดีนะคะ ทั้งนี้เมื่อกินคอลลาเจนได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว ผู้บริโภคก็อย่าลืมเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยรักษาคอลลาเจนในร่างกายให้คงอยู่ได้ยาวนานขึ้นด้วยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ศึกประชัน คอลลาเจนเม็ด vs คอลลาเจนผง ตัวไหนกินแล้วเป๊ะเว่อร์กว่ากัน !!

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหารเสริมมีอะไรบ้าง

อาหารเสริมผิวขาวตัวไหนดี เลือกยังไงให้ปลอดภัยและเหมาะกับเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม