5 ข้อควรรู้ก่อนทานคอลลาเจน รู้ไว้จะได้ปลอดภัย

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

5 ข้อควรรู้ก่อนทานคอลลาเจน รู้ไว้จะได้ปลอดภัย

ข้อควรรู้ก่อนทานคอลลาเจน ที่ผู้บริโภคหลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยรู้ แม้จะดูเป็นอาหารเสริมที่ทานง่าย ทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ทุกคนทราบหรือไม่คะว่า “คอลลาเจน” นั้นมีข้อควรรู้และควรระวังหลายอย่างในการรับประทาน เนื่องจากหากรับประทานผิดวิธีหรือไม่ถูกต้องก็จะส่งผลข้างเคียงให้แก่ร่างกายได้หลายอย่างค่ะ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้บริโภคที่กำลังทานอาหารเสริมคอลลาเจนอยู่ หรือ ผู้ที่กำลังตัดสินใจว่ากำลังจะซื้อมารับประทาน ก็ควรรีบศึกษาข้อมูลก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ

5 ข้อควรรู้ก่อนทานคอลลาเจน รู้ไว้จะได้ปลอดภัย

ข้อควรรู้ก่อนทานคอลลาเจน มีอะไรบ้าง ทานอย่างไรจึงจะปลอดภัย

คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในร่างกายของเราค่ะ โดยคอลลาเจนจะมีมากตามกระดูก กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย หน้าที่ของคอลลาเจนคือการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น เพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยเพิ่มความแข็งแรง ซึ่งคอลลาเจนจะมีมากในวัยเด็กและจะลดลงตามอายุที่มากขึ้น และเมื่อเราอายุ 35 ปีขึ้นไป ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนลดลงถึงประมาณ 30 – 35 เปอร์เซ็นต์เลยค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงมีหลายคนที่เลือกกินอาหารเสริมคอลลาเจน เพราะหวังว่าจะช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายค่ะ

การกินอาหารเสริมคอลลาเจนก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักการดูแลผิวและผู้อยากจะบำรุงกระดูกค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการกินอาหารเสริมด้วย วันนี้เรามี 5 ข้อควรรู้ก่อนการกินคอลลาเจน มาฝากกันค่ะ ใครที่กำลังอยากจะลองกินคอลลาเจนก็ลองอ่านข้อควรรู้เหล่านี้ก่อน จะได้เป็นข้อมูลในการช่วยตัดสินใจค่ะ

5 ข้อที่ผู้บริโภคควรรู้ก่อนรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน

5 ข้อเกี่ยวกับการทานอาหารเสริมคอลลาเจนที่ผู้บริโภคควรรู้มีดังนี้ค่ะ

1.ห้ามกินมากเกิน

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะต้องการคอลลาเจนเพียง 2,000 – 2,500 มิลลิกรัมต่อวันก็พอต่อการใช้งานแล้วค่ะ แต่หากต้องการกินมากกว่านั้นก็ไม่ควรเกิน 7,000 มิลลิกรัม โดยใน 1 วันเราต้องควบคุมอย่าให้กินคอลลาเจนเกิน 10,000 มิลลิกรัม เพราะปริมาณขนาดนี้เกินกว่าที่ร่างกายต้องการไปมาก สิ่งที่ตามมาคือคอลลาเจนจะตกค้างในร่างกาย และสามารถก่อโรคให้ร่างกายของเราได้ค่ะ

2.ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนกิน

ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนการกินอาหารเสริมคอลลาเจน เนื่องจากอาจเป็นไปได้ว่าในอาหารเสริมนั้นมีส่วนที่ลดประสิทธิภาพของยาที่เรากินประจำหรือเมื่อกินคู่กับยาแล้วอาจเกิดปฏิกิริยาบางอย่างซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกายได้ โดยผู้ที่เป็นโรคไต โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคมะเร็ง โรคลิ่มเลือดอุดตัน รวมถึงคุณแม่ที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินอาหารเสริมคอลลาเจนค่ะ

3.แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยง

คนที่มีอาการแพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารเสริมคอลลาเจนค่ะ เพราะในอาหารเสริมคอลลาเจนส่วนมากนั้นมักจะสกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งอาจส่งผลต่อคนที่แพ้อาหารทะเลได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงก็อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย

4.แม้คอลลาเจนจะมีประโยชน์ต่อกระดูก แต่ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ร่วมด้วยเสมอ

คอลลาเจนสามารถช่วยให้อาการปวดเข่าและข้อเข่าเสื่อมทุเลาลงได้ ตราบใดที่ผู้ป่วยยังคงได้รับการรักษาแผนปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง กล่าวคือการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมโดยการกินยา การทำกายภาพบำบัดและออกกำลังกาย ร่วมกับการกินคอลลาเจนเสริมด้วย สามารถช่วยให้อาการข้ออักเสบทุเลาลงเร็วกว่าการรักษาแบบเดี่ยว ๆ ค่ะ

5.ดูแลผิวควบคู่ไปกับการทานคอลลาเจนจึงจะเห็นผล

การกินอาหารเสริมคอลลาเจนเพียงอย่างเดียวโดยที่เราไม่ได้ดูแลผิวในด้านอื่นเลย อาจไม่สามารถทำให้ผิวอ่อนเยาว์ได้ตามที่ตั้งใจค่ะ เนื่องจากมีอีกหลายปัจจัยที่จะช่วยบำรุงผิวหรือเร่งให้เกิดความเสียหายต่อผิวได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด การเผชิญกับฝุ่น ควันพิษ อาหาร การพักผ่อน ความเครียด หรือแม้แต่การสูบบุหรี่และการสูดดมควันจากผู้อื่น ดังนั้นต่อให้เราตัดสินใจที่จะกินอาหารเสริมคอลลาเจนเพื่อช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์แล้ว ก็ต้องดูแลผิวและบำรุงผิวในด้านอื่น ๆ ร่วมด้วยค่ะ

หากทานอย่างไม่ระมัดระวังจะเกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

การทานคอลลาเจนปริมาณมากอาจมีผลข้างเคียง ได้แก่ คลื่นไส้ ท้องผูก ท้องเสีย แสบร้อนกลางอก ง่วงซึม ปวดศีรษะ และอาการแพ้ที่ผิวหนัง หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรไม่ควรใช้ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือเพียงพอ ผู้ที่มีอาการแพ้ไก่หรือไข่ควรหลีกเลี่ยงการใช้คอลลาเจนชนิดที่ 2 เพราะอาจไปสู่อาการแพ้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ทั้งนี้ กับความเชื่อที่ว่าหากเรารับประทานคอลลาเจนเกินปริมาณที่ควร คอลลาเจนที่เกินมานั้นจะถูกขับออกทางปัสสาวะเป็นเรื่องจริงมั้ย คำตอบคือเป็นเรื่องจริงค่ะ แต่ไม่ได้ส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อร่างกายนะคะ เพราะเป็นการขับออกตามระบบธรรมชาติของร่างกายเราค่ะ เช่น ในหนึ่งวัน เรานั้นสามารถทานคอลลาเจนได้เพียง 2,000 มิลลิกรัม แต่เราดันทานเข้าไป 3,000 มิลลิกรัม คอลลาเจนปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมที่เกินมานั้นก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะ เป็นต้นค่ะ

ควรกินคอลลาเจนวันละกี่มิลลิกรัมจึงจะปลอดภัย?

จากข้อมูลที่มีในปัจจุบัน ยังไม่สามารถระบุปริมาณของคอลลาเจนที่ควรรับประทานต่อวันและระยะเวลาว่าควรรับประทานนานแค่ไหนถึงจะเหมาะสม ปริมาณคอลลาเจนต่อวันและระยะเวลาแตกต่างกันตามแต่ละงานวิจัยและชนิดของคอลลาเจนที่รับประทาน ดังนั้นจึงควรต้องรอการศึกษาอื่น ๆ เพิ่มเติมในอนาคตค่ะ

อย่างไรก็ตาม นักโภชนาการได้แนะนำว่า การทานคอลลาเจนนั้น สามารถทานได้ทุกเวลาตามสะดวกตามต้องการ ไม่ว่าจะรับประทานควบคู่กับอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ชอบก็ได้ เพราะว่าคอลลาเจนนั้นไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าหากอยากให้คอลลาเจนส่งผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุด คือรับประทานตอนที่ท้องยังว่าง เพราะช่วงเวลาที่ท้องว่างนั้น ระบบการทำงานของร่างกายจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สิ่งที่สำคัญเลยถ้าหากว่าอยากให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจมากที่สุด คือควรรับประทานคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อควรรู้ที่เกี่ยวกับการทานคอลลาเจน ที่ Charmace นำมาฝากในวันนี้ อย่างไรก็ตามต้องแจ้งผู้อ่านทุก ๆ ท่านก่อนนะคะว่าข้อมูลที่กล่าวมาเบื้องต้นเป็นเพียงข้อควรรู้พื้นฐานเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ผู้บริโภคต้องทำความเข้าใจด้วย เช่น เทคนิคการทานคอลลาเจนให้ได้ผล การเลือกประเภทของคอลลาเจนให้เหมาะกับตนเอง และคำแนะนำอื่น ๆ ที่ควรรู้ หากผู้บริโภคท่านใดไม่มั่นใจก็สามารถสอบถามแพทย์หรือเภสัชให้ชัดเจนเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของตนเองให้ได้มากที่สุดค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ศึกประชัน คอลลาเจนเม็ด vs คอลลาเจนผง ตัวไหนกินแล้วเป๊ะเว่อร์กว่ากัน !!

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาหารเสริมมีอะไรบ้าง

อาหารเสริมผิวขาวตัวไหนดี เลือกยังไงให้ปลอดภัยและเหมาะกับเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม