เวย์ยี่ห้อไหนดีที่สุด 5 วิธีเลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะกับเรา

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

เวย์ยี่ห้อไหนดีที่สุด 5 วิธีเลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะกับเรา

เวย์ยี่ห้อไหนดีที่สุด เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนกำลังต้องการคำตอบ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ออกกำลังกายและผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้อยู่ในรูปร่างและมีความแข็งแรงตามที่ต้องการ แต่อย่างไรก็ดีค่ะ ในปัจจุบัน เวย์โปรตีน นั้น ถือเป็นอาหารเสริมที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดอย่างหลากหลาย และมียี่ห้อมากมาย ดังนั้น จึงอาจสร้างความสับสนให้ผู้บริโภคว่าควรทานยี่ห้อไหนดี ในบทความนี้ Charmace จึงนำวิธีเลือกเวย์โปรตีนมาฝากกันค่ะ

เวย์ยี่ห้อไหนดีที่สุด 5 วิธีเลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะกับเรา

เวย์ยี่ห้อไหนดีที่สุด ควรกินเวย์ตอนไหนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด?

การมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นได้เอง โดยเฉพาะในแง่ของการดูแลเรื่องโภชนาการที่เหมาะสมและการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ได้สารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย โดยเฉพาะโปรตีน สารอาหารหลักที่สำคัญและจำเป็น “เวย์โปรตีน” จึงถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการทั้งกลุ่มคนรักสุขภาพและกลุ่มคนทั่วไป ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มกินเวย์โปรตีน ก็มักจะเกิดคำถามที่ว่า กินเวย์ดีไหม? เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดีที่จะเหมาะกับเรา? หรือควรกินเวย์ตอนไหนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด?

วันนี้เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ…

เวย์โปรตีน (Whey Protein) คืออะไร

เวย์โปรตีน Whey Protein คือแหล่งโปรตีนเสริม ที่สกัดมาจากนมวัว โดยผ่านกระบวนการต่าง ๆ จนได้โปรตีนคุณภาพสูง ที่มีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ซึ่งกระบวนการสกัดเวย์ออกมานั้นเป็นการสกัดเพื่อนำเอาไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไปให้ได้มากที่สุด จนเหลือไว้แต่ปริมาณโปรตีนที่เข้มข้น และนำมาทำให้เป็นผง สำหรับใช้ชงดื่ม และสามารถเก็บไว้ได้นาน

และอย่างที่รู้กันว่าโปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมกล้ามเนื้อจากการบาดเจ็บ ฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกาย สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มกล้าม สร้างซิกแพค จึงจำเป็นต้องทาน เวย์โปรตีน เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณโปรตีนเข้าสู่ร่างกายให้ได้ในปริมาณที่มากพอ

เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท เหมาะกับใครบ้าง

ก่อนที่จะไปดูวิธีเลือกซื้อ เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี เรามาทำความรู้จักกับเวย์โปรตีนประเภทต่าง ๆ กันก่อน โดยทั่วไปแล้ว เวย์โปรตีน (whey protein) ที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด มี 3 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งแตกต่างกันทั้งวิธีการผลิตและผลผลิตที่ได้ การกินเวย์โปรตีนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั้น ต้องเริ่มจากการเลือกประเภทเวย์โปรตีนที่เหมาะสมกับเราก่อน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate Protein – WPC)

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate) คือ เวย์โปรตีนที่สกัดจากนม โดยสกัดแยกสารอาหารอื่น ๆ ออกไปส่วนหนึ่ง เช่น โปรตีนที่ย่อยยาก คาร์โบไฮเดรต และไขมัน โดยคุณสมบัติของเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทนั้นจะมีสัดส่วนโปรตีนเวย์ไม่ต่ำกว่า 80% ซึ่งต่างจากเวย์โปรตีนไอโซเลตที่มีโปรตีนเวย์มากถึง 90%

ดังนั้นเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทจึงเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มคนทั่วไปที่ไม่กังวลในเรื่องของพลังงานที่ได้รับต่อวัน เช่น กลุ่มคนที่ต้องการกินเวย์เพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มน้ำหนัก หรือกลุ่มคนที่ต้องการนำเวย์โปรตีนไปประกอบอาหารและของหวาน เพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนที่บริโภคในแต่ละวัน ซึ่งเราสามารถเห็นได้อย่างแพร่หลายตามท้องตลาด เช่น โปรตีนบาร์ เบเกอรี่ต่าง ๆ

เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate Protein – WPI)

เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate) คือ การนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านกระบวนการ Isolate Whey คือ การสกัดแยกสารอาหารอื่น ๆ ออกอีก เพื่อให้ได้สัดส่วนโปรตีนสูงถึง 90%-98% เวย์โปรตีนไอโซเลตจึงมีคุณสมบัติที่มีโปรตีนสูงและให้พลังงานต่ำ

เวย์โปรตีนไอโซเลตจึงได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่ กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์ลดไขมัน หรือกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมพลังงานที่ได้รับต่อวัน เช่น กลุ่มที่กินเวย์ลดน้ำหนักและไม่ออกกำลังกาย หรือ กลุ่มที่กินเวย์แทนมื้ออาหารเพื่อลดน้ำหนัก

เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydro Whey Protein Isolate Protein – WPH)

เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydro Whey Protein Isolate) คือ การนำเวย์โปรตีนประเภท WPC หรือ WPI มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์เพื่อทำให้โครงสร้างของเวย์โปรตีนนั้นแตกตัวจนมีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง ซึ่งผู้ผลิตอธิบายว่าการที่โปรตีนเวย์มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ในปริมาณมากและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้วยคุณสมบัติที่มีโปรตีนสูงและให้พลังงานต่ำเทียบเท่ากับเวย์โปรตีนไอโซเลต เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์จึงถูกนำมาใช้ในกลุ่มคนที่กินเวย์ลดน้ำหนัก หรือกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมพลังงานที่ได้รับต่อวันด้วยเช่นกัน แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เป็นเวย์โปรตีนที่มีราคาค่อนข้างสูง อีกทั้งยังไม่มีงานวิจัยและข้อสรุปที่แน่ชัดว่าเวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์มีการดูดซึมที่ดีกว่าประเภทอื่น เวย์โปรตีนประเภทนี้จึงมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเวย์โปรตีนไอโซเลตที่มีราคาเหมาะสมกว่า

การเลือกเวย์โปรตีน ควรเลือกอย่างไร

ในการเลือกซื้อ เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี มักจะมีคำถามมากมายเกิดขึ้น อย่างซื้อเวย์โปรตีนต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง? อยากลดน้ำหนักแล้วจะเลือกเวย์โปรตีนลดน้ำหนักยี่ห้อไหนดี? แล้วสำหรับคนอยากเพิ่มกล้ามเนื้อล่ะ จะเลือกเวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อยี่ห้อไหนดี? เรามาดู 4 วิธีเลือกเวย์โปรตีน ที่จะช่วยตอบคำถามเหล่านี้กันค่ะ

1. เวย์โปรตีน (Whey Protein) ต้องให้ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม

ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมีผลงานวิจัยที่พบว่าการกินเวย์โปรตีนที่ให้โปรตีนในปริมาณ 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค จะเป็นปริมาณที่สูงพอที่จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนและ BCAAs (Branch Chain Amino Acids) หรือกรดอะมิโนที่สำคัญ ซึ่ง BCAAs นี้เอง เป็นสิ่งที่จะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย และเพิ่มการเติบโตของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. เลือกชนิดของเวย์โปรตีน (Whey Protein)

การเลือกชนิดของเวย์โปรตีนที่เหมาะสมกับเรา ควรตอบคำถามก่อนว่า เรากินเวย์โปรตีนเพื่อสิ่งใด? หากต้องการกินเวย์เพิ่มกล้ามเนื้อหรือเพิ่มน้ำหนัก เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทก็สามารถตอบโจทย์ได้ หรือหากต้องการควบคุมพลังงานที่ได้รับและต้องการกินเวย์โปรตีนเพื่อใช้เป็นวิธีลดน้ำหนักหรือลดไขมัน เวย์โปรตีนไอโซเลตก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเรา ดังนั้นการเลือกชนิดของเวย์โปรตีนที่เหมาะสมก็จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

3. ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ

เราควรเลือกเวย์โปรตีนที่ผลิตจากนมที่มีคุณภาพและไม่มีสารตกค้าง ซึ่งปัจจุบันจะพบได้จากเวย์โปรตีนที่มาจากประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงวัวแบบธรรมชาติ ไม่มีการฉีดฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนอาร์บีเอสที (Recombinant Bovine Somatotropin: rBST) หรือยาปฏิชีวนะ ซึ่งส่งผลเสียต่อสัตว์และก่อให้เกิดสารตกค้างในเวย์โปรตีนอีกด้วย

4. เลือกกลิ่นและรสชาติที่ใช่ เพราะการกินอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ

การกินเวย์โปรตีนให้ได้ประสิทธิภาพและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนควรกินอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม ดังนั้นเรื่องของกลิ่นและรสชาติจึงเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้เราสามารถกินเวย์โปรตีนได้อย่างต่อเนื่องได้โดยไม่เบื่อ เพราะในเวย์โปรตีนแต่ละยี่ห้อก็จะมีกลิ่นเฉพาะแตกต่างกัน การเลือกซื้อรสชาติที่กินง่ายและช่วยให้สดชื่น จะทำให้เราสามารถกินได้อย่างต่อเนื่อง

วิธีกินเวย์ที่ถูกต้อง

สำหรับวิธีกินเวย์ที่ถูกต้อง ควรเริ่มจากการกำหนดปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม การกินให้พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย การกินเวย์โปรตีนให้ได้ผลดีที่สุดควรกินเวย์ที่ให้โปรตีนในปริมาณ 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค เพื่อให้เกิดภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกาย หรือหากบางคนอยากกินโปรตีนมากกว่าวันละ 40-50 กรัม ควรแบ่งกินเป็นมื้อละ 20-30 กรัม เนื่องจากการกินในปริมาณที่มากกว่าครั้งละ 40 กรัม จะทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ไม่หมด

เมื่อรู้วิธีกินเวย์ที่ถูกต้องแล้ว คำถามต่อไปคือเราควรกินเวย์ตอนไหนดีที่สุด? เวย์โปรตีนก็เหมือนกับอาหารทั่วไป เราสามารถกินเวย์ตอนไหนก็ได้ แต่การกินเวย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ที่ดีที่สุด เราควรกินในช่วงที่ร่างกายเรามีระดับกรดอะมิโนในระดับต่ำ ได้แก่

  • ช่วงตื่นนอน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายพักผ่อนมาเป็นเวลานาน และไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยง การกินเวย์ในช่วงนี้ จะช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อ และเป็นช่วงที่ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่น
  • ช่วงหลังออกกำลังกาย เป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เพราะร่างกายเพิ่งพักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก การกินเวย์ในช่วงนี้จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนไปเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี
  • ช่วงก่อนนอน เนื่องจากช่วงระหว่างที่เรานอนหลับเป็นช่วงที่ร่างกายจะใช้โปรตีนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ดังนั้นการกินเวย์โปรตีนช่วงนี้ทำให้ร่างกายมีโปรตีนที่เพียงพอในขณะที่เราหลับ
  • ช่วงที่เราหิว เป็นช่วงที่ร่างกายขาดสารอาหาร การกินเวย์โปรตีนในช่วงนี้จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนไปใช้งานได้ทันที

ข้อสรุป ‘เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี’

การกินเวย์โปรตีนถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดี เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย กินง่าย และสะดวก ซึ่งปัจจุบันในตลาดเวย์โปรตีนมีการผลิตออกมาจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ สิ่งสำคัญนอกจากการเลือกประเภทโปรตีนเวย์ที่ใช่สำหรับเราแล้ว ต่อไปก็คือการเลือกซื้อ เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี ซึ่งควรให้ความสำคัญกับการเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน มีกลิ่นและรสชาติที่ถูกใจ และให้ประโยชน์ที่คุ้มค่ากับเงินที่คุณเสียไป อย่าง Fitto Whey เวย์โปรตีนที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย และกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ และเมื่อเราได้กินเวย์ที่มีคุณภาพมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีการออกกำลังกาย และมีวินัยอย่างจริงจัง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้อย่างแน่นอนค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รับผลิตเวย์โปรตีน สร้างแบรนด์เวย์โปรตีน รับทำครบ จบในที่เดียว

แคปซูลเวย์โปรตีนช่วยฟื้นฟู สำหรับผู้ออกกำลังกาย

เวย์โปรตีนเจลลี่ เสริมสร้างโปรตีนและกล้ามเนื้อ

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม