ซอฟเจล ดียังไง วิธีบรรจุแบบนี้เหมาะกับวิตามินตัวไหนบ้าง?

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

ซอฟเจล ดียังไง วิธีบรรจุแบบนี้เหมาะกับวิตามินตัวไหนบ้าง?

ซอฟเจล เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอาจรู้จักชนิดของบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้กันอยู่พอควร ทั้งในหมู่ผู้บริโภคเองและเจ้าของแบรนด์อาหารเสริม ซึ่งจะเป็นที่คุ้นตากันในลักษณะของเม็ดยาแคปซูลสีใส ๆ  ที่ดูมีความสวยงามและรับประทานง่ายเพราะมีรสสัมผัสที่นิ่มกว่าแคปซูลทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในแง่ของการทำธุรกิจ หากเจ้าของแบรนด์ท่านใดกำลังอยากจะผลิตอาหารเสริมในรูปแบบนี้ ต้องทำความรู้จักและศึกษาข้อควรรู้อะไรเกี่ยวกับซอฟต์เจลอีกบ้าง ในบทความนี้ Charmace มีคำตอบค่ะ

ซอฟเจล ดียังไง วิธีบรรจุแบบนี้เหมาะกับวิตามินตัวไหนบ้าง?

ซอฟเจล คือการบรรจุแบบใด ทำไมจึงเหมาะกับวิธีบรรจุอาหารเสริมแบบวิตามิน?

อาหารเสริมแบบซอฟต์เจล ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบ Softgel capsule เป็นรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับความนิยมในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมานี้ และยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยสังเกตได้จากค่า CAGR ที่สื่อถึงอัตราการเจริญเติบโตที่สูงถึง 5.46% ในช่วงปี 2021 -2028 จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจค่ะ ที่เจ้าของแบรนด์หลาย ๆ คนมีความต้องการที่จะผลิตสินค้าที่ได้รับการบรรจุเช่นนี้ เพราะนอกจากจะทำให้สินค้ามีแพ็คเกจที่ดูสวยงามแล้วก็ยังมีความปลอดภัยอีกด้วยนั่นเอง

ซอฟต์เจล คืออะไร

แคปซูลนิ่ม หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ซอฟต์เจล แคปซูล (Softgel Capsules) คือยารับประทานรูปแบบแคปซูลชนิดหนึ่ง มีลักษณะเหมือนเป็นภาชนะที่บรรจุสาร หรือยาที่เป็นของเหลวหุ้มด้วยเปลือกเจลาตินที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม โดยในกระบวนการผลิตจะผลิตเปลือกแคปซูลและบรรจุยาไปพร้อมกัน นอกจากนี้เปลือกแคปซูลจะละลายด้วยของเหลวในระบบทางเดินอาหารได้เร็วทำให้ปลดปล่อยตัวยาอย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มอัตราการดูดซึมยาทำให้เพิ่มชีวปริมาณออกฤทธิ์ของยาด้วย

แคปซูลนิ่ม (ซอฟต์เจล) VS แคปซูลธรรมดา แตกต่างกันยังไง?

โดยทั่วไปแล้ว อาหารเสริมชนิดแคปซูลนั้น

แคปซูลธรรมดาในรูปแบบผง

สามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้เพียง 10% -50% ใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง

  • ต้นทุนปานกลาง
  • ความเที่ยงตรงของสารที่บรรจุปานกลาง
  • สารสกัดบรรจุผง อาจผสมแป้งเพื่อให้ได้น้ำหนัก ตามที่ต้องการ ความเข้มข้นต้องรอการละลายของผง และปริมาณบรรจุได้น้อยกว่าซอฟต์เจล จึงต้องทานหลายเม็ด
  • อาจระคายเคืองกระเพาะ

แคปซูลในรูปแบบซอฟต์เจล

สามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้สูงถึง 80% -100% ใช้เวลาประมาณ 5-15 นาที

  • ต้นทุนสูงมาก
  • ความเที่ยงตรงของสารที่บรรจุสูง และเข้มข้น อายุการเก็บยาวนานยากต่อการเสื่อม
  • สารสกัดบรรจุของเหลว ไม่เจือปนแป้ง ดูดซึมไว ไม่ต้องรอละลาย เข้มข้นมากกว่าเม็ดยาทั่วไป 3-4 เท่า ทานน้อยก็เห็นผล
  • ไม่ระคายเคืองกระเพาะ

ส่วนประกอบของเปลือกนอกของซอฟต์เจล

เปลือกด้านนอกประกอบด้วยเจลาตินหรือแป้งมันฝรั่ง แป้งเจลาติน (เจลาตินเมทริกซ์) ที่นำมาทำเป็นแคปซูลประกอบด้วยเจลาติน พลาสติไซเซอร์ (ตัวยึด) ตัวทำละลายและส่วนผสมอื่น ๆ เช่น รสและสี

เจลาติน

ที่มีแหล่งกำเนิดจากวัว หมูหรือปลา มีความแข็งแรงของเจล (bloom strength) ที่แตกต่างกัน ยิ่งมีความแข็งแรงของเจลมากยิ่งทำให้ตัวเปลือกแคปซูลเจลาตินคงตัวได้ ถ้าสารที่ถูกบรรจุเป็นน้ำมันตัวเปลือกจะถูกผลิตด้วยความแข็งของเจล (bloom strength) ที่ 150 แต่ถ้าสารบรรจุเป็นพวกโพลิเอธิลีน (PEG) จะต้องใช้ bloom strength ที่สูงกว่า เจลาตินจากปลามักถูกใช้แทนกรณีที่มีข้อจำกัดจากเจลาตินวัว เช่น โรคที่เกี่ยวกับวัว และเจลาตินที่เป็นหมู เช่น กฎโคเชอร์ ฮาลาล

พลาสติไซเซอร์ (ตัวยึด)

กลีเซอรีนและซอร์บิทอลพิเศษเป็นสารที่ใช้กันทั่วไปสองชนิด กลีเซอรีนมักใช้กับสารบรรจุที่เป็นน้ำมัน ซอร์บิทอลพิเศษ ใช้กับสารบรรจุเป็นพวกโพลิเอธิลีน (PEG) เพราะซอร์บิทอลไม่สามารถละลายได้ในโพลิเอธิลีนและจะไม่รั่วจากชั้นเปลือกไปปนกับสารบรรจุได้แบบกลีเซอรีน ซอร์บิทอลพิเศษ มีสูตรเพื่อยับยั้งซอร์บิทอลแบบปกติจากการตกผลึกในเปลือกของเจลาติน ไม่ควรสับเปลี่ยนซอร์บิทอลปกติ กับซอร์บิทอลพิเศษ

เมทริกซ์แป้งมันฝรั่ง

เป็นสารที่โปร่งใสที่อาจใช้แทนเจลาตินหรือผสมเจลาตินในชั้นเปลือก มีความเรียบคล้ายกับเจลาตินซึ่งไม่มีสีและรสชาติ ย่อยง่ายและต้นกำเนิดมาจากพืช ดังนั้นมักใช้เพื่อหลีกเลี่ยงความกังวลของโรคที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ เช่น วัว หมูหรือปลา และเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติได้

นอกจากนี้ยังมีน้ำที่เป็นตัวทำละลาย รวมถึงส่วนผสมเสริมในการแต่งเติมสีและรสชาติด้วยค่ะ

ลักษณะและจุดเด่นของอาหารเสริมแบบซอฟต์เจล

Softgel เป็นเม็ดยาที่มีเปลือกเป็นชั้นเจลาตินที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม ภายในมักจะบรรจุสารที่มีลักษณะเป็นของเหลว หรือของกึ่งเหลว (semi-solid), เจล, เพสต์ตัวยา, emulsion, micro-emulsion เช่น น้ำมันปลา, วิตามิน อี, Co enzyme Q10, Biotin , Astaxanthin รวมถึงตัวยาที่มีกลิ่นแรงและไวต่อการออกซิเดชั่น โดยมีวิธีการผลิตโดยการผลิตเปลือกแคปซูลไปพร้อม ๆ กับการบรรจุตัวยา ทำให้เม็ดยาเป็นเนื้อเดียวกัน เรียบเนียน

และด้วยวิธีการผลิตนี้ ทำให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบซอฟต์เจลมีความเสถียรมากขึ้น ภายในเป็นระบบสุญญากาศ ทำให้น้ำและอากาศซึมผ่านไม่ได้ รวมถึงเชื้อราและแบคทีเรียก็เจริญเติบโตได้ยาก เหมาะสำหรับสารสกัดหรือตัวยาที่ไวต่อการสัมผัสอากาศและแสง นอกจากนี้รูปแบบซอฟต์เจลยังแตกตัวและดูดซึมได้รวดเร็วกว่ายาเม็ด เนื่องจากเปลือกแคปซูลสามารถละลายโดยของเหลวในระบบทางเดินอาหารได้ง่าย และยังเป็นการเพิ่มอัตราการดูดซึม หรือ bioavailability ได้ดีอีกด้วย

รวมถึงยังใช้ปริมาณสารสำคัญน้อย เพราะตัวยาดูดซึมได้รวดเร็ว ออกฤทธิ์เร็ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารสำคัญมากเกินไปเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพอาหารเสริมที่ดี เมื่อเม็ดซอฟต์เจลเจอกับน้ำในร่างกาย เปลือกของซอฟต์เจลจะค่อย ๆ ดูดซึมน้ำ บวมตัวมากขึ้น และละลายเพื่อปลดปล่อยตัวยาในที่สุด และอีกจุดเด่นหนึ่งคือไม่ระคายเคืองกระเพาะ, มีอายุการเก็บรักษานาน และในแง่ของกระบวนการผลิต การผลิตซอฟต์เจลก็มีอัตราการทำซ้ำหรือ reproductivity สูงกว่าการผลิตยาแบบยาอัดเม็ด (tablet) และแบบแคปซูลชนิดแข็ง (Hard capsule) ทำให้การผลิตแต่ละครั้งสามารถคงมาตรฐานและประสิทธิภาพได้ดีค่ะ

Charmace Cosmed รับผลิตอาหารเสริมแบบซอฟต์เจลแคปซูล

รับบรรจุน้ำมัน ในรูปแบบซอฟเจล
รับบรรจุน้ำมัน ในรูปแบบซอฟเจล ปทุมธานี

 

รับบรรจุน้ำมัน ในรูปแบบซอฟต์เจล (Soft Gel) ในปทุมธานี มีให้เลือกหลากหลายขนาดตามที่ลูกค้าต้องการ และเมื่อทำการบรรจุน้ำมันลงในซอฟต์เจล (Soft Gel) เรียบร้อยแล้ว จะทำการบรรจุซอฟต์เจล (Soft Gel) ลงขวด ,ใส่แผงบลิสเตอร์ หรือ ตามความต้องการของลูกค้า และ ตามความเหมาะสมของน้ำหนักซอฟต์เจล (Soft Gel) ที่เลือกใช้ (โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมแนะนำ) ด้วยเทคโนโลยีเครื่องจักรที่ผ่านมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) พร้อมทั้งมีการตรวจสอบด้านความสะอาดของเครื่องจักร และตรวจสอบคุณภาพของซอฟต์เจล (Soft Gel) ทุกเม็ด อย่างละเอียดก่อนนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมซอฟต์เจล (Soft Gel) ที่ผลิตเสร็จส่งต่อไปสู่กระบวนการบรรจุลง Packaging ที่ออกแบบเอาไว้

บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด เป็นหนึ่งในโรงงานรับผลิตอาหารเสริม อาหารเสริมคอลลาเจน อาหารเสริมผิวขาว รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก และเครื่องสำอาง เวชสำอาง ครีม คุณภาพดี พิสูจน์ได้ อย่างครบวงจร เราเป็น One-Stop Service Supplementary & Cosmetics OEM ควบคุมการผลิตโดยแพทย์เภสัชกรและนักวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำแนะนำ เป็นที่ปรึกษาด้านธุรกิจการตลาด เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากลและได้รับการยอมรับจากเจ้าของแบรนด์ดังต่าง ๆ พร้อมทั้งบริการครบวงจร ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการสร้างแบรนด์ และการสร้างธุรกิจโดยเคียงข้างคุณตลอดไป

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม