ชุดคลีมรูม สำคัญแค่ไหน กับมาตรฐานสูงสุด

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

ชุดคลีนรูม สำคัญแค่ไหน กับมาตรฐานสูงสุด

ชุดคลีนรูม ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่โรงงานอุตสาหกรรมหลาย ๆ แห่งต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากความปลอดภัยของผู้สวมใส่ในขณะที่ปฏิบัติงานแล้ว ก็ยังมีเรื่องความสะอาดและมาตรฐานของห้องทดลองและโรงงานผลิตที่ก็ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากในทุก ๆ โรงงานนั้น แน่นอนว่าต้องมีห้อง “Cleanroom” ซึ่งเป็นห้องที่ใช้ทำการคิดค้น ทดลอง และพัฒนาสูตรสินค้า มีความสำคัญโดยจะเป็นห้องที่คอยกันสิ่งแปลกปลอมและรักษาความสะอาดนั่นเองค่ะ ในบทความนี้ Charmace จึงนำข้อมูลที่เจ้าของแบรนด์หลาย ๆ ท่านต้องรู้เกี่ยวกับ Cleanroom Suite ว่ามีความสำคัญอย่างไร ทำไมทุก ๆ โรงงานผลิตต้องมี ตามมาดูคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ชุดคลีนรูม สำคัญแค่ไหน กับมาตรฐานสูงสุด

ชุดคลีนรูม มีความสำคัญอย่างไรกับโรงงานอุตสาหกรรม

ชุดคลีนรูม เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราจะมองข้ามไม่ได้เป็นอันขาด เนื่องจากห้องคลีนรูมที่เป็นห้องที่ให้ความสำคัญกับความสะอาดมาก ๆ และชุดปฏิบัติการคลีนรูมนั้น ก็จะต้องสะอาดและมีมาตรฐานกำกับอย่างเข้มงวดด้วย โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด

Cleanroom Suite / Cleanroom Garment คืออะไร?

Cleanroom Suite หรือที่เรียกว่า Bunny Suite หรือ ชุดหมี เป็นชุดที่สั่งทำพิเศษเพื่อใส่ในห้องคลีนรูม หรือ ห้องปลอดเชื้อโดยเฉพาะ เพราะมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ต้องมีการควบคุมการปนเปื้อน และมุ่งเน้นความสำคัญไปที่ผู้ปฏิบัติงานเป็นหลัก เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน

ชุดคลีนรูม

ชุด Cleanroom มีกี่แบบ อะไรบ้าง

Cleanroom Suite นั้นสามารถแบ่งออกได้หลัก ๆ 3 แบบด้วยกันค่ะ คือ

ชุดแบบต่อกันยาวทั้งตัว

ใช้ในสายงานที่ต้องระวังฝุ่นเป็นอย่างมาก จึงพยายามให้มีรอยต่อน้อยที่สุด เพราะฝุ่นอาจเล็ดลอดออกมาตามรอยต่อได้ แต่อย่างไรก็ตามฝุ่นก็ยังมีโอกาสเล็ดลอดออกมาทางซอกคอ หรือปลายแขนเสื้ออยู่ดี ดังนั้นผู้เข้าห้องคลีนรูมต้องสวมชุดคลีนรูมให้เรียบร้อย ปกปิดผิวหนังให้มิดชิด และพยายามไม่เคลื่อนไหวเร็ว ๆ หรือรุนแรง

ชุดแบบแยกเสื้อและกางเกง

นิยมใช้กันในสายงานการผลิตอาหาร เพราะในสายงานนี้ จะเน้นระวังเรื่องเส้นผมและเศษผงที่มองเห็นด้วยตาเปล่า ไม่ต้องระวังไปถึงเศษผิวหนังของคนซึ่งมีขนาดเล็กจนมองไม่เห็น จึงใช้ชุดแบบแยกเสื้อและกางเกง เพราะชุดแบบต่อกันยาวทั้งตัวจะค่อนข้างร้อน และขยับเคลื่อนไหวตัวได้ลำบากกว่า

ชุดข้างในคลีนรูม

ฝุ่นภายในชุดคลีนรูมอาจเล็ดลอดออกมาทางซอกคอหรือข้อมือได้ ดังนั้น ภายในจึงควรสวมชุดสำหรับห้องคลีนรูม เพราะถ้าเป็นชุดที่พนักงานใส่มาจากบ้าน อาจมีเศษขนสัตว์เลี้ยงหรือฝุ่นต่าง ๆ ติดมาได้ และผ้าของชุดพนักงานก็อาจเป็นชนิดที่สร้างฝุ่นเยอะด้วย

องค์ประกอบสำคัญของ ชุด Cleanroom

องค์ประกอบสำคัญของ ชุด Cleanroom ถูกออกแบบและผลิตจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นขุยและมีความทนทาน ใส่สบายและป้องกันการแพร่กระจายฝุ่นละอองจากตนเอง ชุดคลีนรูมจะมีส่วนประกอบใดบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

หมวก Cap (Cap Under Hood)

หมวก Cap เป็นวัสดุที่ทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นไปตามมาตรฐานคลิ่นรูมที่ค่อนข้างเข้มงวด ใช้สำหรับป้องกันหนังศีรษะ ผมหลุดร่วง

แว่นตานิรภัย (Safety Glasses)

เป็นอุปกรณ์ที่ป้องกันดวงตา มาพร้อมกับสายคาดหัวที่สามารถรับแรงกระแทกได้ดี ยืดหยุ่นและปรับขนาดให้เข้ากับศีรษะได้ ช่วยในการป้องกันดวงตาได้มากกว่าแว่นตานิรภัย ป้องกันฝุ่นผงที่เกิดจากการทำงาน และไม่ให้สิ่งปนเปื้อนหลุดไปได้ เช่น ขนตา เป็นต้น

เสื้อคลุม (Hood)

ผลิตจากเส้นใย Polypropylene คุณลักษณะพิเศษของเสื้อคลุมนี้ คือ ทนทาน สะดวกต่อการใช้งาน ป้องกันสิ่งปนเปื้อนที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนจากผลิตภัณฑ์ในห้องคลีนรูม ช่วยป้องกันฝุ่นที่อาจติดมากับเสื้อผ้าปกติของผู้ปฏิบัติงานและลดความจำเป็นในการเปลี่ยนชุดระหว่างงาน ที่สำคัญชุดนี้จะต้องป้องกันไฟฟ้าสถิตเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

หน้ากากอนามัย (Face mask)

ควรจะเป็น Surgical mask หรือ Medical mask โดยเฉพะ การใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์อย่างถูกวิธี จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อจากฝอยละอองขนาดใหญ่ (Large-particle droplets) ไม่ให้เข้าสู่ปากและจมูกของผู้ใส่ และยังจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมูก น้ำลายของผู้ใส่ ซึ่งอาจมีเชื้อโรคกระเด็นออกไปโดนหรือแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้อีกด้วย

บูท (Clean Boots)

เปรียบเสมือนถุงคลุมเท้าที่สะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อก่อนใช้งาน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของอนุภาคฝุ่นและสารอินทรีย์อื่น ๆ สามารถกระจายไฟฟ้าสถิตได้ ซึ่งควรเลือก Clean Boots ที่มีรอยเย็บตะเข็บอย่างดี ตรวจสอบรูรั่ว หรือปริแตก ก่อนการใช้งาน

ถุงสวมรองเท้า (Shoes Cover)

เป็นถุงครอบรองเท้า ใช้สวมใส่รองเท้าเวลาเข้าห้อง Cleanroom เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรกจากภายนอกหลุดเข้ามาในโรงงานหรือ ณ สถานที่นั้นและไม่ให้สิ่งสกปรกที่อยู่ในตัวเราหลุดออกไปด้วย ถุงสวมรองเท้านี้มีคุณสมบัติพิเศษคือมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ถุงคลุมเท้าของเราไม่ขาดง่าย ไม่ก่อให้เกิดฝุ่น ป้องกันการลื่นในขณะเดินทั้งพื้นที่ที่เปียกและแห้ง

Coveralls

มีลักษณะคล้ายชุดที่คลุมทั้งร่างกาย มีช่องเปิดที่ยืดหยุ่นเพื่อความกระชับตามข้อมือและข้อเท้า ให้ความทนทานและความสะดวกสบายเนื่องจากมีการตัดเย็บให้พอดีกับรูปร่าง ชุดคลุมนี้ถูกออกแบบมาใช้งานโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันฝุ่น กันอนุภาค เชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี บางชนิดจะมี Hood คลุมติดอยู่กับชุด ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน

ความสำคัญของ Cleanroom Suite ที่มีต่อโรงงานอุตสาหกรรม

สาเหตุที่เราต้องให้ความสำคัญกับชุดคลีนรูมนั้นก็เพราะห้องคลีนรูมเป็นห้องที่ให้ความสำคัญกับความสะอาดมาก รวมไปถึงชุดคลีนรูม หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานด้วยจะต้องมีมาตรฐานที่เข้มงวดและมีการประเมินผลความสะอาดทุกครั้ง เพราะหากห้องคลีนรูมไม่มีการเข้มงวดในเรื่องมาตรฐานความสะอาดแล้วจะส่งผลที่ร้ายแรงกับผลิตภัณฑ์ที่มาจากห้องทดลองเหล่านี้ ห้องคลีนรูมส่วนใหญ่จะเป็นห้องทดลองเรื่องยารักษาโรค รวมไปถึงอาหาร ดังนั้นนอกจากชุดคลีนรูมแล้ว การก่อสร้างก็ยังต้องเป็นวัสดุที่ใช้ในห้องคลีนรูมด้วยเช่นกันค่ะ

อย่างไรก็ตาม ห้องคลีนรูมมีหลายประเภท บางห้องที่ผลิตชิ้นงานอิเล็กทรอนิกส์ จะให้ความสำคัญกับฝุ่นที่มากับตัวพนักงานหรือไฟฟ้าสถิต ดังนั้นพนักงานที่จะเข้าไปต้องใส่ชุดคลีนรูม ต้องสวมหมวก, ถุงมือ, หน้ากาก เนื้อผ้าก็จะต้องทำให้ความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บฝุ่น ระบายอากาศได้ดี และป้องกันไฟฟ้าสถิตได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นผู้ที่จะผลิตชุดคลีนรูมจำเป็นต้องมีประสบการณ์ มีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานของห้องคลีนรูมทุกประเภท เพื่อที่จะผลิตงานให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า ชุดคลีนรูมสำหรับการประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หรืออาหาร หรือ ห้องผ่าตัดนั้น สามารถที่จะนำไปซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่สำหรับการผลิตยา หรือทดลองเชื้อต่าง ๆ อาจจะเป็นประเภทที่ใช้แล้วทิ้ง ได้แก่ ถุงมือ หรือ หน้ากาก

Charmace รับผลิต อาหารเสริม เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

แผนกวิจัยและพัฒนาสูตรอาหารเสริม

บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด เรามีทีมนักวิทยาศาสตร์ ทีมนักวิจัย และเภสัชกร ที่มีประสบการณ์ อีกทั้งยังมีความเชี่ยวชาญระดับสูง ที่จะคอยควบคุมทุกขั้นตอนการผลิตอาหารเสริม ไม่ว่าจะเป็น แผนกวิจัยและพัฒนาฝ่ายอาหารเสริม แผนกวิจัยและพัฒนาสารสกัดสมุนไพร ตลอดจน ครีม เครื่องสำอาง ต่าง ๆ อีกทั้งทีมวิจัยและพัฒนาได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ พร้อมทดสอบและพัฒนาสูตรอาหารเสริมให้มีคุณภาพสูง พร้อมให้คำปรึกษา ดูแลช่วยเหลือ และปรับแต่งสูตรต่าง ๆ ตามความต้องการของเจ้าของแบรนด์อาหารเสริม และให้ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

แผนกตรวจสอบความปลอดภัยอาหารเสริม QC Department

หลังจากผ่านกระบวนการวิจัยและพัฒนาเรียบร้อย เรายังคำนึงถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริม ครีม สบู่ ตลอดจนเครื่องสำอาง ทุกชนิด ด้วยการควบคุมคุณภาพภายใต้มาตรฐานการรับรองระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น GMP HACCP HALAL ทั้งตรวจสอบความปลอดภัยของสารปนเปื้อนทุกชนิด เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยได้อย่าง 100%

กระบวนการผลิตอาหารเสริม (Production)

ทุกผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม ครีม สบู่ เครื่องสำอาง ทุกชิ้นของบริษัท ได้ผ่านการควบคุมอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต ด้วยทีมงานที่มีคุณภาพ รับรองคุณภาพและวิธีการผลิตตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด โดยยึดหลักความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด อีกทั้งยังควบคุมดูแล ทำความสะอาดเครื่องจักรในกระบวนการผลิตอยู่เป็นประจำ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิต และผ่านการทดสอบจากห้องแล็บมาตรฐานระดับสูง เพื่อเพิ่มความมั่นใจและความไว้วางใจ ในการนำผลิตภัณฑ์สู่ท้องตลาดไปสู่มือผู้บริโภค จากโรงงานของเรา

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

ลิปสติก ทำมาจากอะไร ? มาทำความรู้จัก สารสกัดในลิปสติก กันค่ะ

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม