สารสกัดจากพืช คือ อะไร ทำไมจึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

สารสกัดจากพืช คือ อะไร ทำไมจึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

สารสกัดจากพืช คือ อะไร และมีสารสกัดจากพืชชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยม? เรียกได้ว่าเป็นโจทย์ที่ผู้ประกอบการหลาย ๆ คนให้ความสนใจและต้องการทราบคำตอบเป็นอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบัน แม้สินค้าประเภทอาหารเสริมจะได้รับความนิยมมากขึ้นแล้ว แต่สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจอยู่เสมอคือ “ส่วนประกอบ” ของอาหารเสริมที่ทำการผลิต เพราะมันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือก ดังนั้น ในการเลือกใช้ สารสกัดจากพืช ผู้ประกอบการก็ต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับสารสกัดชนิดนี้ให้มาก ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้ซื้อในยุคนี้ให้ได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ ซึ่งวันนี้ Charmace ได้นำข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

สารสกัดจากพืช คือ อะไร ทำไมจึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

สารสกัดจากพืช คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมจึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ปัจจุบันผู้บริโภคมองว่าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าผลิตภัณฑ์สังเคราะห์ ซึ่งนั่นจะเป็นปัจจัยในการกระตุ้นความต้องการสารสกัดจากพืชที่เพิ่มมากขึ้น และเนื่องด้วยประโยชน์ของสารสกัดจากพืช (Plant Extract) ที่หลากหลาย จึงถูกนำไปใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการรักษา อาหารและเครื่องดื่ม ด้านการเกษตร ด้านความงาม หรือด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

Plant Extract คืออะไร

Plant Extract หรือ สารสกัดจากพืช คือ สารสำคัญ (Active Compounds) ที่สกัดได้จากพืชจากส่วนใดส่วนหนึ่งของพืช เช่น เปลือก ใบ ลําต้น ดอกผล ราก หัวหรือเหง้า ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์เฉพาะทาง และมีความเป็นลักษณะเฉพาะตัวของพืชในแต่ละชนิดนั้นๆ โดยใช้ตัวทำละลายหรือวิธีการที่เหมาะสมในการสกัด และต้องไม่เปลี่ยนองค์ประกอบของสารสกัดจากพืช

คุณสมบัติของ Plant Extract

Plant Extract หรือสารสกัดจากพืช ประกอบด้วยส่วนประกอบทางเคมีหลากหลายชนิด ถูกนำมาใช้เพื่อการรักษา เช่น อัลคาลอยด์, โพลีฟีนอล, แคโรทีนอยด์, โพลีแซ็กคาไรด์, กรดอินทรีย์, แทนนิน, สารสีหรือน้ำมันระเหย

ไฟโตเคมิคอล ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากพืชเหล่านี้ สามารถจำกัดหรือควบคุมความไม่สมดุลที่เกิดจาก Reactive OIxygen Species (ROS) ที่นำไปสู่การอักเสบ การเสื่อมสภาพของระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด ภูมิคุ้มกัน และการเผาผลาญอาหาร หรือแม้แต่การเกิดของเนื้องอก

นอกจากนี้สารสกัดจากพืชบางชนิดยังใช้ประโยชน์ในการต่อสู้กับเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเบาหวาน ต่อต้านริ้วรอย ต้านเนื้องอก ต้านไวรัส หรือต้านภูมิแพ้ รวมทั้งถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคผิวหนังและเครื่องสำอางค์ เพราะสารสกัดจากพืชบางชนิดมีฤทธิ์ต้านการระคายเคือง ต้านการอักเสบ การรักษาบาดแผล การป้องกันการติดเชื้อ การฆ่าเชื้อ การปกป้องผิว และอื่นๆ ตัวอย่างเช่น

Ricinus communis เป็นไม้ดอกในวงศ์ Euphorbiaceae ซึ่งส่วนต่างๆ ของพืชที่ใช้เป็นยา ได้แก่ ใบ ราก ลำต้น ผล และดอก มีรายงานว่าสารสกัดจากใบ ซึ่งสกัดด้วยสารละลายเมทานอล มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านเบาหวาน ต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนังและทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น S. aureus, P. aeruginosa รวมทั้ง K. pneumoniae และ E. coli มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อรา Candida albicans รวมทั้งป้องกันตับ และถูกนำมาใช้ในการรักษามะเร็งผิวหนัง นอกจากนี้สารสกัดจากพืชนี้ยังมีฤทธิ์ในการสมานแผล โดยใช้เป็นยาพอกหรือยาพอกบนแผล

สารสกัดจากธรรมชาติ ที่นิยมนำมาทำอาหารเสริมในด้านต่าง ๆ  มีอะไรบ้าง?

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นค่ะว่าสารสกัดจากธรรมชาตินั้นถูกนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมหลาย ๆ ประเภท ซึ่งสามารถแบ่งได้หลัก ๆ 2 ประเภท ดังนี้

ด้านความงาม (Beauty)

สารสกัดจากพืช มักนิยมนำมาใช้กับความสวยงามอยู่ไม่น้อย โดยส่วนมาก สารสกัดที่นิยมนำมาใช้กับความสวยงามนั้น มักใช้เป็นการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณเสื่อมสภาพช้า หรือรักษาผิวหน้าให้ดูกระชับ กระจ่างใส ทางทินกรขอยกตัวอย่างดังนี้

  • สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) จาก Vitris species มี proanthocyanidin และ flavonoids มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สามารถปกป้อง collagen และ elastin จากการถูกทำลายโดยรังสี UV
  • สารสกัดจากรากหม่อน (Mulberry Root Extract) จาก Morus alba L. เป็นสารสกัดจากสมุนไพรที่ช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้า ทำให้ผิวหน้าใสขึ้น (skin lightening) โดยมีกลไกยับยั้งฤทธิ์เอนไซม์ไทโรซิเนส (anti-tyrosinase activity) ทำให้ลดอัตราการสร้างเม็ดสีเมลานิน (melanin) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้สีผิวเข้มขึ้น
  • สารสกัดจากขมิ้นชัน (Curcuma Extract) จาก Longa Linn. มีสาร Curcumin และน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีกลิ่นเฉพาะ ขมิ้นมีฤทธิ์ยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราหลายชนิด ใช้ทำผิวที่มีผดผื่นคัน ผงขมิ้นใช้ทาตัว เพื่อให้มีสีเหลืองทอง ใช้บำรุงผิว และช่วยฆ่าเชื้อ ที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังบางชนิด

ด้านการรักษา (Treatment)

สารสกัดจากพืชมีประโยชน์ในการรักษาต่างๆ มากมาย หลากหลายแขนง ตัวอย่างเช่น

  • สารสกัดจากใบสะเดา (Neem Leaf Extract) ใช้ทำยารักษาไข้มาลาเรีย และน้ำมันสกัดจากเมล็ดสะเดาใช้ในการแก้โรคเบาหวาน
  • สารสกัดจากตะไคร้ (Lemongrass Extract) ถูกใช้ประโยชน์ทางยา โดยใช้เป็นยาขับปัสสาวะอ่อนๆ และยาบำรุงไต
  • สารสกัดจากข่า (Galangal Extract) มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ทางยาใช้เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้บิด ท้องอืด โรคหืด เป็นกระสาย รับประทานกับยาหอม ช่วยเร่งการหายใจบรรเทาอาการจุดเสียด

ยังไงก็ตาม นี่เป็นเพียงตัวอย่างสารสกัดจากธรรมชาติที่ทาง Charmace รวบรวมข้อมูลมาฝากเท่านั้น ซึ่งสารสกัดแต่ละชนิดก็จะมีวิธีการกลั่นสกัดและสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในการเลือกใช้จริงก็จะขึ้นอยู่กับแบรนด์และผู้ประกอบการด้วยว่าเห็นสมควรเป็นประการใด หรือหากทางแบรนด์มีทีมคิดค้นสูตรก็สามารถขอคำแนะนำจะดีกว่าค่ะ

**ทั้งนี้ ส่วนผสมบางชนิดเป็นเพียงตัวอย่างที่ทาง Charmace นำมาเพื่อให้ผู้ประกอบการพิจารณาและเป็นแนวทางเท่านั้น ไม่ได้มีจัดจำหน่อยแต่อย่างใด**

ทำไมต้องผลิตอาหารเสริม กับ Charmace

เราคือบริษัท รับผลิตอาหารเสริม และ สร้างแบรนด์อาหารเสริม เครื่องสำอาง เวชสำอาง ครีม คุณภาพทุกชนิด อย่างครบวงจร รวมถึงควบคุมการผลิตโดยแพทย์ เภสัชกร และ นักวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาด้านธุรกิจการตลาด เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล และเราพร้อมที่จะบริการให้คำปรึกษา ในด้านต่าง ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ ความสามารถ และ ประสบการณ์ในธุรกิจการผลิตเครื่องสำอาง และ อาหารเสริมอย่างมืออาชีพค่ะ นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยการการันตีต่าง ๆ เช่น

ทีมวิจัยและพัฒนาชั้นยอด

เรามีทีมงานวิจัยและพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ที่มีประสบการณ์สูง คิดค้นสูตรผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

มาตรฐานของโรงงานระดับสากล

มาตรฐานของโรงงาน CHARMACE ทันสมัยและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

บริการจดทะเบียน อย. ง่ายและเร็ว

บริการจดทะเบียนอย. ด้วยขั้นตอนการขึ้นทะเบียนที่รวดเร็วและไม่ยุ่งยาก

ดีไซน์บรรจุภัณฑ์แบบมืออาชีพ

เรามีทีมออกแบบบรรจุภัณฑ์มืออาชีพที่ช่วยออกแบบ ให้ผลิตภัณฑ์ดูทันสมัยและตรงตามความต้องการของตลาด

พันธมิตรกับช่องทางการตลาด

เราเป็นพันธมิตรกับช่องทางการตลาดเช่นวิทยุ, TV ,สื่อออนไลน์, นิตยสารที่จะช่วยอำนวยความสะดวกทางการตลาด

พร้อมเป็นที่ปรึกษาทางการตลาด

พร้อมให้คำปรึกษาด้านการตลาดเสมือนเราเป็นหุ้นส่วนกับเจ้าของแบรนด์

มีคอนเนคชั่นกับศิลปิน นักแสดง และ เน็ตไอดอล

มีคอนเนคชั่นกับดารา, นางแบบ, เน็ตไอดอล, Blogger ที่สามารถช่วยโปรโมทผลิตภัณฑ์ของลูกค้าเราได้

ความเร็วในการผลิตสินค้า

โรงงานของเราสามารถผลิตสินค้าได้รวดเร็วทันความต้องการของลูกค้าแน่นอน

Charmace รับผลิต อาหารเสริม เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

แผนกวิจัยและพัฒนาสูตรอาหารเสริม

บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด เรามีทีมนักวิทยาศาสตร์ ทีมนักวิจัย และเภสัชกร ที่มีประสบการณ์ อีกทั้งยังมีความเชี่ยวชาญระดับสูง ที่จะคอยควบคุมทุกขั้นตอนการผลิตอาหารเสริม ไม่ว่าจะเป็น แผนกวิจัยและพัฒนาฝ่ายอาหารเสริม แผนกวิจัยและพัฒนาสารสกัดสมุนไพร ตลอดจน ครีม เครื่องสำอาง ต่าง ๆ อีกทั้งทีมวิจัยและพัฒนาได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ พร้อมทดสอบและพัฒนาสูตรอาหารเสริมให้มีคุณภาพสูง พร้อมให้คำปรึกษา ดูแลช่วยเหลือ และปรับแต่งสูตรต่าง ๆ ตามความต้องการของเจ้าของแบรนด์อาหารเสริม และให้ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

แผนกตรวจสอบความปลอดภัยอาหารเสริม QC Department

หลังจากผ่านกระบวนการวิจัยและพัฒนาเรียบร้อย เรายังคำนึงถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริม ครีม สบู่ ตลอดจนเครื่องสำอาง ทุกชนิด ด้วยการควบคุมคุณภาพภายใต้มาตรฐานการรับรองระดับโลกจาก GMP HACCP HALAL อีกทั้งตรวจสอบความปลอดภัยเรื่องสารปนเปื้อนทุกชนิด เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยได้อย่าง 100%

กระบวนการผลิตอาหารเสริม (Production)

ทุกผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม ครีม สบู่ เครื่องสำอาง ทุกชิ้นของบริษัท ได้ผ่านการควบคุมอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต ด้วยทีมงานที่มีคุณภาพ รับรองคุณภาพและวิธีการผลิตตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด โดยยึดหลักความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด อีกทั้งยังควบคุมดูแล ทำความสะอาดเครื่องจักรในกระบวนการผลิตอยู่เป็นประจำ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิต และผ่านการทดสอบจากห้องแล็บมาตรฐานระดับสูง เพื่อเพิ่มความมั่นใจและความไว้วางใจ ในการนำผลิตภัณฑ์สู่ท้องตลาดไปสู่มือผู้บริโภค จากโรงงานของเรา

ท้ายที่สุด หลาย ๆ คนคงเห็นแล้วนะคะว่า กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ หรือ อาหารเสริม มาแต่ละตัว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ เจ้าของแบรนด์ต้องพิจารณาเลือกทีมสร้างแบรนด์และโรงงานผลิตให้ดี เพราะหากมีขั้นตอนใดผิดพลาด ก็จะมีปัญหาตามมาได้เรื่อย ๆ ค่ะ ทั้งนี้ ในเรื่องของเวลาดำเนินการการผลิตจำเป็นต้องใช้เวลา อย่างต่ำคือประมาณ 12-16 สัปดาห์ (ซึ่งนับจากขั้นตอนสั่งซื้อวัตถุดิบ) เจ้าของแบรนด์สามารถใช้เวลากับสินค้าของตนเองได้เต็มที่ เพื่อให้สินค้าออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม