กินไฟเบอร์แล้วปวดบิด เกิดจากอะไร อันตรายมั้ย แก้หายรึเปล่า?

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

กินไฟเบอร์แล้วปวดบิด เกิดจากอะไร อันตรายมั้ย แก้หายรึเปล่า?

กินไฟเบอร์แล้วปวดบิด อีกหนึ่งผลข้างเคียงที่ถ้าหากรับประทานอย่างไม่ระวัง ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า อาหารเสริม ไฟเบอร์ เป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมที่หลายคนเลือก เนื่องจากปัญหาระบบขับถ่ายที่มีความผิดปกติ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้บริโภคจำเป็นต้องหาอาหารเสริมมาเพื่อรับประทานเพื่อช่วยลดปัญหาระบบขับถ่ายที่เจอนั่นเอง อย่างไรก็ตาม แม้ไฟเบอร์จะค่อนข้างได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จัก แต่น้อยคนนักที่จะทราบถึงข้อมูลของมันจริง ๆ และรู้วิธีการรับประทานที่ถูกต้องโดยไม่ให้เกิดผลข้างเคียง ดังนั้นในบทความนี้ Charmace จึงนำข้อควรรู้เกี่ยวกับไฟเบอร์มาฝากเพื่อให้ผู้บริโภคได้ทำความรู้จักกันก่อนค่ะ

กินไฟเบอร์แล้วปวดบิด เกิดจากอะไร อันตรายมั้ย แก้หายรึเปล่า?

กินไฟเบอร์แล้วปวดบิด  เกิดจากอะไร แก้ให้หายได้หรือเปล่า?

เมื่อพูดถึงประโยชน์ของ “ไฟเบอร์” หรือ “ใยอาหาร” สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรกมักหนีไม่พ้นในเรื่องของการขับถ่าย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดเนื่องจากไฟเบอร์มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้เป็นปกติและสามารถขับของเสียออกมาได้ ด้วยเหตุนี้คนที่เป็นท้องผูกเรื้อรังจึงมักจะหาไฟเบอร์มารับประทานเพื่อช่วยในการขับถ่ายอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม การกินอาหารเสริมโดยเฉพาะไฟเบอร์นั้น ควรกินอย่างระมัดระวังและรู้วิธีการกินที่ถูกต้องด้วย เพราะหากกินผิดวิธีอาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่คาดคิดได้

ทำความรู้จัก “อาหารเสริมไฟเบอร์” คืออะไร?

ไฟเบอร์ หรือ ใยอาหาร เป็นอีกชื่อหนึ่งของเซลลูโลส สามารถพบได้ในผัก ผลไม้ และธัญพืช เมื่อรับประทานอาหารเหล่านี้ ร่างกายของคนเราจะไม่สามารถย่อยสลายเองได้ รวมถึงไฟเบอร์จะไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร (ยกเว้นในลำไส้ใหญ่) และไม่ให้พลังงาน อย่างไรก็ตามไฟเบอร์เป็นสารอาหารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในด้านระบบขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายคล่อง แก้อาการขับถ่ายยากหรือท้องผูก ดังนั้นคนเราจึงควรรับประทานไฟเบอร์ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเป็นประจำทุกวัน โดยอาหารเสริมไฟเบอร์คือ ใยอาหารเทียมที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับไฟเบอร์ตามธรรมชาติได้มากพอ จึงจำเป็นต้องทานไฟเบอร์แบบเสริมเพิ่มด้วยนั่นเอง

“ไฟเบอร์” มีกี่ชนิด อะไรบ้าง?

สามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่

1.มีฤทธิ์กระตุ้นลำไส้

เป็นชนิดที่จะได้ผลในทันทีทันใด เพราะช่วยให้ลำไส้บีบตัว และผลักอุจจาระออกมา แต่เนื่องจากออกฤทธิ์กระตุ้นต่อลำไส้โดยตรง หากทานเป็นระยะเวลายาวนานต่อเนื่อง อาจทำให้ลำไส้เกิดอาการ “ติดยาระบาย” และหากปล่อยไว้ลำไส้ก็จะดื้อยามากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ยาระบายไม่ได้ผลในที่สุด

2.ไฟเบอร์และโปรไบโอติก

ช่วยปรับสมดุลลำไส้ เพราะจุลินทรีย์โปรไบโอติกช่วยย่อยอาหาร เพิ่มการบีบตัวของลำไส้ และไฟเบอร์ก็ช่วยเป็นส่วนประกอบของอุจจาระให้ขับถ่ายง่ายขึ้น เนื่องจากไม่ได้มีผลทำให้ลำไส้ดื้อยา จึงสามารถทานต่อเนื่องเพื่อให้ “อุจจาระมีไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบ” ในทุก ๆ วันได้

ไฟเบอร์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

  • ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ ทำให้ลำไส้บีบตัวเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น บรรเทาอาการท้องผูกขับถ่ายยาก
  • ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ กำจัดของเสียที่คั่งค้าง และเป็นเหมือนตัวช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร
  • ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลรวมถึงไขมันเร็วเกินไป ลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  • ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะถ่ายอุจจาระได้ง่ายและไม่มีของเสียในร่างกาย
  • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เพราะบริเวณลำไส้มีจุลินทรีย์อยู่เป็นจำนวนมาก และระบบภูมิคุ้มกันกว่า 70% อยู่ที่ลำไส้
  • ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานมากขึ้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่งเพราะขับถ่ายเป็นปกติไม่มีของเสียในร่างกาย

ผลข้างเคียงหากกินไฟเบอร์ไม่ถูกตามวิธี

แม้ว่าปริมาณของไฟเบอร์มีการระบุถึงข้อบ่งใช้ว่าสามารถกินเกินได้เท่าไร แต่การได้รับไฟเบอร์ในปริมาณที่สูงอาจส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารได้ เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย หรือถ้าได้รับน้ำน้อยอาจส่งผลอันตรายทำให้ลำไส้อุดตันได้ และอาจทำให้ท้องเสียหรือขาดสารอาหารอย่างอื่นได้ ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างระมัดระวังและคอยดูอาการต่าง ๆ ของร่างกายด้วยนะคะ

ปวดท้องตรงกลาง บิดๆ หลังกินไฟเบอร์ เกิดจากอะไรกันแน่?

อาการปวดท้องแบบบิด ๆ อาจเกิดจากโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งจะมีอาการถ่ายเหลวและท้องเสียร่วมด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ทราบกันดีว่าการรับประทานไฟเบอร์นั้น มีจุดประสงค์สำคัญเพื่อการชำระล้างลำไส้ให้ขับถ่ายง่ายขึ้น แต่เนื่องด้วยผู้บริโภคบางท่านอาจกินไฟเบอร์ในปริมาณที่มากเกินไป จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการขับถ่ายและกลายเป็นอาการปวดบิดในที่สุด

ปวดท้องบิดเพราะกินไฟเบอร์ วิธีแก้…

การทานไฟเบอร์สำเร็จรูปต่างๆ นั้น เมื่อทานแล้ว ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ตามไปด้วย และไม่ควรทานในช่วงก่อนนอน เพราะเราย่อมไม่ได้มีการดื่มน้ำไป หากดื่มน้ำน้อย ไฟเบอร์อาจเกิดการอุดตันในลำไส้ และทำให้มีอาการปวดท้องได้ ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะทาน ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ตามไปด้วยทุกครั้ง คือดื่มอย่างน้อย 1-2 แก้วตามไป หากยังคงมีอาการปวดท้องบิดอยู่ ก็ควรงดทาน และหันมาทานไฟเบอร์จากธรรมชาติที่อยู่ในอาหารดีกว่า ซึ่งก็คือผักและผลไม้สดทุกชนิดค่ะ รวมถึงพวกธัญพืช ข้าวกล้อง โดยนอกจากจะได้ไฟเบอร์แล้ว เราก็จะได้วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ อีกด้วยค่ะ

ไฟเบอร์ควรกินในปริมาณแค่ไหน ให้ปลอดภัย หมดปัญหาปวดท้องบิด

โดยปกติแล้วปริมาณไฟเบอร์ที่ร่ายกายของเราควรได้รับจะอยู่ที่ประมาณ 25-30 กรัมต่อวัน (สำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป) แต่ทั้งนี้ในอาหารเสริมบางยี่ห้อก็ไม่ได้ใส่ไฟเบอร์มาให้สูงมากขนาดนั้น เพราะผู้ผลิตได้คำนวณแล้วว่าคุณอาจจะรับไฟเบอร์จากอาหารในมื้ออื่น ๆ ร่วมด้วย หากร่างกายของคุณได้รับไฟเบอร์สูงมากกว่า 50-60 กรัมต่อวัน ก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดและขัดขวางการดูดซึมสารอาหารอื่น ๆ อย่างพวกวิตามินและเกลือแร่บางชนิดได้ ดังนั้นไม่ต้องกังวลไปว่าทำไมแต่ละยี่ห้อถึงให้ไม่เกิน 15 กรัม เพราะอย่าลืมว่าในแต่ละวันคุณยังต้องทานอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

มาดูกัน! เทรนด์อาหารเสริม แบบเครื่องดื่ม ปี 2023 มีอะไรที่น่าจับตา

เทคนิคเพิ่มยอดขาย อาหารเสริมคอลลาเจน ธุรกิจรุ่งพุ่งแรง !!

Charmace สร้างแบรนด์อาหารเสริม ที่ปรึกษา พร้อมรับผลิต จบในที่เดียว

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม