กินอาหารเสริมหลายตัวเป็นไรไหม กินไปนาน ๆ จะอันตรายหรือเปล่า?

รับผลิตอาหารเสริม,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,โรงงานผลิต OEM

กินอาหารเสริมหลายตัวเป็นไรไหม กินไปนาน ๆ จะอันตรายหรือเปล่า?

กินอาหารเสริมหลายตัวเป็นไรไหม? เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่สายเฮลตี้หลาย ๆ คนต้องการทราบ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า การรับประทานอาหารเสริม นั้น อาจกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วค่ะสำหรับคนในยุคนี้เพราะไม่ว่าใคร ๆ ก็ตามเทรนด์รักสุขภาพด้วยกันทั้งสิ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 และพฤติกรรมการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน จึงทำให้วิตามินและอาหารเสริมเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น

อย่างไรก็ดีค่ะ แม้ว่าการรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินต่าง ๆ จะเป็นเรื่องปกติไปแล้วในเวลานี้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีผู้บริโภคหลาย ๆ คนรับประทานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลายตัวเพราะต้องการเติมเต็มโภชนาการที่ขาดหายไป แต่การรับประทานอาหารเสริมเช่นนี้เสี่ยงต่อการมีสารตกค้างในร่างกายมาก ๆ ค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้ Charmace จึงนำข้อควรรู้มาฝากผู้บริโภคที่กำลังมีลักษณะการรับประทานอาหารเสริมแบบนี้อยู่เพื่อเป็นข้อควรระวังกันค่ะ

กินอาหารเสริมหลายตัวเป็นไรไหม กินไปนาน ๆ จะอันตรายหรือเปล่า?

กินอาหารเสริมหลายตัวเป็นไรไหม ส่งผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง?

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือที่รู้จักกันดีว่า “อาหารเสริม” ให้เลือกรับประทานเป็นทางเลือกในการบำรุงสุขภาพก่อนที่จะเจ็บป่วย รวมทั้งช่วยเสริมสร้างวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น แล้วเคยสงสัยกันไหมคะว่า ถ้าเรารับประทานอาหารเสริมมากเกินไป จะเป็นอันตราหรือตกค้างในร่างกายหรือไม่ บทความนี้ Charmace Cosmed มีคำตอบให้ค่ะ

ทำความรู้จัก “อาหารเสริม” ไอเทมสำคัญของยุคที่หลายคนขาดไม่ได้

อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ ผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยส่วนประกอบของอาหาร (Dietary Ingredient) ตั้งแต่ 1 ชนิดขึ้นไป โดยผลิตมาเพื่อมุ้งเน้นการรับประทานเสริมจากอาหารปกติที่เราทานในทุก ๆ วัน ตัวอย่างส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น วิตามิน เกลือแร่ แร่ธาตุ กรดอมิโน สมุนไพร เอนไซม์ เป็นต้น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถูกผลิตออกมาหลายรูปแบบ เช่น เม็ดแป้ง เม็ดแคปซูล ชนิดผงชงดื่ม เจลลี่ รวมถึงเครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นต้น

จริง ๆ แล้วเราต้องรับประทานอาหารเสริมหลายชนิดเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงหรือไม่?

ร่างกายของเรามีข้อกำหนดและขีดจำกัดอยู่หลายประการ การจะกินวิตามินหรืออาหารเสริมให้เห็นผล จึงควรปรึกษาแพทย์ และเข้ารับการตรวจร่างกายหาปริมาณวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ก่อน เพื่อเลือกกินแต่วิตามิน หรือ อาหารเสริม ที่ร่างกายของเราขาดไป หรือได้รับไม่เพียงพอเท่านั้น เพราะอาหารเสริม/วิตามินบางอย่าง ถ้าได้รับมากเกินความจำเป็น ร่างกายก็จะกำจัดออก หรือถ้ากำจัดออกไม่หมด ก็จะตกค้างอยู่ในร่างกาย นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้วยังให้โทษ อีกทั้งยังทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุอีกด้วยค่ะ

ดังนั้น  เพื่อสุขภาพที่ดี เราไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริมในปริมาณที่สูง แต่เน้นรับประทานอาหารให้ครบทุกชนิด ในปริมาณที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ก่อนตัดสินใจบริโภคควรจะเลือกดูว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการรับรองเรียบร้อยแล้วหรือยัง และอย่าลืมรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อลดการสะสมในร่างกายด้วย

อาหารเสริม ทานมากไปอันตรายไหม เสี่ยงตกค้างในร่างกายหรือเปล่า?

เมื่อเรารับประทานอาหารอาหารเสริม ร่างกายจะส่งสารอาหารต่าง ๆ ไปยังอวัยวะที่จำเป็นต้องใช้งานสารอาหารเหล่านั้น หากมีปริมาณสารมากเกินไปก็จะถูกเก็บไว้ในร่างกายหรือขจัดออกตามลักษณะของสารนั้น ๆ เช่น กลุ่มวิตามินที่ละลายในน้ำ คือ วิตามินซี วิตามินบี ฯลฯ จะถูกขจัดออกทางปัสสาวะ ผ่านการกรองของไต ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มของสารหรือวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน เช่น วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค ที่จะถูกเก็บไว้ในร่างกายในชั้นของไขมัน ซึ่งกลุ่มสารอาหารหรือวิตามินที่ละลายในไขมันจะทำให้เกิดผลเสียต่อเร่างกายได้มากกว่ากลุ่มที่ละลายได้ในน้ำ

ดังนั้น การรับประทานอาหารเสริมปริมาณมากต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้สารอาหารบางชนิดตกค้างและสะสมอยู่ในร่างกาย หรือทำให้ตับ ไต ทำงานหนักขึ้นได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเรา นอกจากนี้ ยังควรระวังเรื่องการรับประทานในขนาดที่สูงเกินไป ที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงของอาหารเสริมชนิดนั้น ๆ ได้ รวมถึงการรับประทานร่วมกับยาที่รักษาโรคประจำตัว อาหารเสริมบางชนิดอาจลดหรือเพิ่มประสิทธิภาพของยา ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายได้เช่นกันค่ะ

ข้อแนะนำจากแพทย์สำหรับการทานวิตามินและอาหารเสริมหลายตัว

ซึ่งแพทย์ได้ให้คำแนะนำและอธิบายถึงการทานอาหารเสริม-วิตามินหลายตัวไว้ ดังนี้ค่ะ

  • การกินวิตามินหรืออาหารเสริมเยอะ ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย แต่กลับมีอันตรายต่อร่างกายด้วยเหมือนกัน เพราะมันสามารถไปตกค้างสะสมในร่างกายได้
  • หากเราต้องการจะกินวิตามิน แนะนำว่าให้ตรวจหาระดับวิตามินในร่างกายเสียก่อน
  • เลือกวิตามินกลุ่มที่ละลายน้ำจะปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่า เพราะไม่มีการสะสมตกค้างในร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี และวิตามินซี
  • หากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ เพราะวิตามินบางอย่างแพทย์ไม่แนะนำให้กิน เช่น คนไข้มีปัญหาโรคไต เราไม่แนะนำให้ซื้อวิตามินเสริมที่เป็นวิตามินเอ เพราะจะทำให้เกิดภาวะวิตามินคั่งในตับและเกิดผลเสียต่อร่างกายได้

กินวิตามินและอาหารเสริมหลาย ๆ ชนิดอย่างไร ให้ปลอดภัยและถูกวิธี

การใช้วิตามินเสริมดังกล่าวนั้น อาจจะต้องทราบข้อบ่งชี้ในการใช้ที่แน่ชัด ว่าเป็นปัญหาเรื่องอะไร ซึ่งจริง ๆ แล้วหากได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องกินวิตามินเสริมแต่อย่างใดค่ะ เพราะถึงแม้วิตามินจะไม่ได้มีฤทธิ์เป็นยาที่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายชัดเจนได้ แต่การกินวิตามินชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันนาน ๆ โดยร่างกายไม่ได้ขาด อาจทำให้มีผลเสีย เช่นกรณีวิตามินซีที่มากเกินไป อาจทำให้ไปสะสมจนเกิดนิ่วในไตตามมาได้

การกินวิตามินนั้น สามารถกินตามที่ฉลากระบุไปพร้อม ๆ กันได้ เพราะการทำปฏิกิริยาระหว่างกันของวิตามินเกิดได้น้อยค่ะ  แต่อย่างที่กล่าวไป ควรทราบให้แน่ชัดว่ากินด้วยข้อบ่งชี้อะไร และอาจมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดีค่ะ ที่ควรระวังอีกอย่างหนึ่งคือ การกินวิตามิน หรืออาหารเสริมที่มีสรรพคุณใกล้เคียงกัน เช่น บางคนทานวิตามินอี ไปพร้อม ๆ กับการทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ซึ่งทั้ง 2 ชนิด มีสรรพคุณช่วยในเรื่องผิวพรรณเหมือนกัน ทางที่ดีควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อป้องกันร่างกายได้รับวิตามินซ้ำซ้อนจนเกินจำเป็นนะคะ

บทความที่น่าสนใจ

วิธีทานอาหารเสริม ให้ได้ผล ปลอดภัย ไม่เสี่ยงตับอักเสบ

 ระวัง! วิตามินและอาหารเสริม ตัวไหนบ้างที่ไม่ควรทานคู่กัน?

อาหารเสริมยี่ห้อไหนดี มีวิธีเลือกยังไงบ้าง?

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือการสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือสร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

สนใจผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างแบรนด์ ของตัวเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ใบเสนอราคา สินค้าตัวอย่าง
Call Center : 063-6246599


โรงงานผลิตอาหารเสริม

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม เวชสำอาง เครื่องสำอาง ครีมทุกชนิดอย่างครบวงจร
เราสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล

ทำไมต้อง  ผลิตอาหารเสริมกับเรา
บริการของเรา
มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร
สินค้าแนะนำ 12 รายการ สูตรระดับพรีเมี่ยม