อาหารเสริมผู้หญิงวัย40 ควรรับประทานอะไรบ้าง?

อาหารเสริมผู้หญิงวัย40 เรียกได้ว่าเป็นช่วงอายุที่สำคัญอีกช่วงหนึ่งของผู้หญิงเราเลยค่ะ ซึ่งที่จริงแล้วร่างกายคนเราจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาในทุก ๆ ช่วงของการเจริญเติบโต ตั้งแต่วัย 20+ 30+ และโดยเฉพาะในวัย 40+ ก็เป็นวัยที่มีความเปลี่ยนแปลงมากขึ้นไปอีก เนื่องจากเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว ซึ่งสำหรับผู้หญิงเรานั้น สิ่งที่สำคัญคือระบบภายในนั่นเองค่ะ เพราะถ้าหากแข็งแรงจากภายในแล้วล่ะก็ ร่างกายภายนอกก็แทบไม่มีอะไรต้องห่วงเลย ดังนั้น ในบทความนี้ Charmace จึงนำข้อควรรู้และแนวทางการดูแลตนเองของหญิงวัย 40+ มานำเสนอให้เหล่าผู้หญิงทุกคนได้อ่านเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตค่ะ

อาหารเสริมผู้หญิงวัย40 ควรรับประทานอะไรบ้าง?

อาหารเสริมผู้หญิงวัย40 อายุขึ้นเลข 4 แล้ว ควรดูแลตนเองอย่างไรบ้าง?

ในช่วงวัย 40 เป็นช่วงที่ชีวิตของหลาย ๆ คนเริ่มลงตัว หน้าที่การงานดี มั่นคง ชีวิตมีหลักมีฐานมากขึ้น และอีกสิ่งหนึ่งที่ชักจะไม่เหมือนเดิมก็คือร่างกายของเรา เพราะเมื่ออายุ 40+ แล้ว ร่างกายก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ว่าแต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายเราเมื่อเราอายุ 40 ปีจะมีอะไรบ้าง มาลองตรวจสุขภาพด้วยตัวเองกันหน่อยค่ะ

ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของหญิงวัย 40

โดยตามธรรมชาติของหญิงวัย 40+ นั้นมีความเปลี่ยนแปลงได้อย่างหลากหลายค่ะ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด จะประกอบด้วยความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ดังนี้

1.ผมและเล็บ

หลายคนที่เมื่อเข้าช่วงอายุ 30+ หรือ 40+ แล้ว มีปัญหากับเล็บและเส้นผม ทั้ง ๆ ที่เมื่อตอนอายุ 20 กลับไม่เคยมีปัญหานี้เลย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่ออายุมากขึ้นจะมีปัญหานี้ตามมา เช่น อาการเล็บฉีก เปราะ หักง่าย เส้นผมขาด หลุดร่วงและไม่มีน้ำหนัก รวมถึงมีการแตกปลาย

2.ผิวเริ่มแตกและขาดความยืดหยุด

เนื่องจากฮอร์โมนเพศของทั้งผู้หญิงและผู้ชายผลิตน้อยลง ร่างกายของหนุ่ม-สาวในช่วงอายุ 40 ปี ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดขึ้น โดยเฉพาะผิวพรรณที่จะแห้งแตก ไม่ชุ่มชื้นเหมือนก่อน ฉะนั้นเพื่อชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ควรหมั่นทาโลชั่นบำรุงผิว และรับประทานผัก-ผลไม้ให้มากค่ะ

3.สายตา

ตาพร่าเมื่อจ้องมองจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ มีอาการปวดตา ปวดกระบอกตา สายตาสั้นหรือสายตายาวผิดปกติ สามารถกินวิตามินเอและวิตามินบี 2 เพื่อบำรุงสายตาได้

4.กระดูกและข้อต่อ

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น กระดูกและข้อต่อต่าง ๆ อาจมีปัญหาขึ้นมาได้ ในรายที่มีอาการกระดูกลั่นกร๊อบแกร๊บ ปวดกระดูกหรือปวดตามข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย สามารถกินวิตามินเสริมให้ร่างกายได้ โดยเลือกกินแคลเซียม วิตามินดี เอ เคและฟอสฟอรัส เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กระดูก

อาหารเสริมใดบ้างที่เหมาะกับผู้หญิงวัย 40+

ซึ่งหากพิจารณาจากการเปลี่ยนแปลงหรือปัญหาทางร่างกายด้านต่าง ๆ ที่กล่าวมา อาหารเสริมที่เหมาะกับหญิงสาววัย 40 ควรมีวิตามินหรือสารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการ ดังนี้ค่ะ

วิตามินอีกลุ่มโทโคเฟอรอล (Tocopherol)

เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกาย โดยจะช่วยป้องกันและลดการสร้างความเสียหายของเซลล์ส่วนต่าง ๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะทานอาหารเสริมวิตามินอีเพื่อเสริมสุขภาพและความงาม เช่น ช่วยต้านมะเร็งต่าง ๆ ป้องกันการอักเสบตามร่างกาย

แคลเซียม

แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญของร่างกายและยังเป็นที่คุ้นเคยในวัยเด็กโดยจะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง แต่ความจริงแล้วสารอาหารแคลเซียมนั้นมีประโยชน์และสำคัญมากกว่าที่คิด เพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยทองจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่รวดเร็วทำให้ปริมาณมวลกระดูกที่สะสมอยู่ลดลงซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคกระดูกพรุนและโรคกระดูกเสื่อม ร่างกายของเรานั้นไม่สามารถผลิตแคลเซียมเองได้ ดังนั้น จึงควรทานแคลเซียมมากขึ้นเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มวลกระดูกจะได้แข็งแรงมากขึ้น

วิตามินบีรวม

จะช่วยบำรุงสมองและเซลล์ประสาท สำหรับบางคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย ซึ่งย่อมส่งผลไม่ดีต่อร่างกายในช่วงวัยทองได้ แต่วิตามินเหล่านี้จะช่วยลดความเครียด ลดความแปรปรวนทางอารมณ์จากอาการวัยทอง และช่วยลดอาการซึมเศร้าลงได้ ซึ่งประกอบไปด้วยวิตามิน 12 ชนิดด้วยกัน

ตังกุย

เป็นพืชสมุนไพรจากประเทศจีนที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคมาอย่างยาวนาน โดยเป็นสมุนไพรที่จะช่วยบำรุงและรักษาโรคที่เกี่ยวกับผู้หญิงได้อย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ตามค่ะ นอกจากจะกินวิตามินเพื่อเสริมและบำรุงส่วนต่าง ๆ ให้แข็งแรงแล้ว ผู้หญิงในวัย 30+ และ 40+ ยังควรต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอและควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 – 4 วัน เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการบำรุงร่างกายตามธรรมชาติให้ยังคงแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยเป็นโรคได้ง่ายค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

อาหารเสริม สมุนไพร คืออะไร แตกต่างจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั่วไปอย่างไร

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร- 7 สารสกัดยอดนิยมที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

5 อันดับอาหารเสริมสมุนไพรลดความอ้วน สุดฮิต อยากผอมห้ามพลาด  !!

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการผลิตด้วยมาตรฐาน

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ การสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือ ธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือ สร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือ ผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

 

“อาหารเสริมวิตามินซี” กับ วิธีรับประทานที่ถูกต้อง

อาหารเสริมวิตามินซี เป็นหนึ่งในอาหารเสริมหลายชนิดที่ผู้บริโภคเลือกรับประทานค่ะ นั่นเป็นเพราะว่าวิตามินซีเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมากและสร้างคุณประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งเจ้าวิตามินตัวนี้ แน่นอนว่าร่างกายของเรานั้นไม่สามารถสร้างได้เอง หากไม่ได้รับจากอาหารที่ทานอยู่ในชีวิตประจำวัน ก็ต้องหาวิธีเสริมเข้าไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผู้บริโภคหลาย ๆ ท่านเลือกที่จะทานอาหารเสริมแทนเพื่อเติมเต็มส่วนนี้นั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตามในการทานวิตามินซีให้ได้ประโยชน์นั้น ไม่ใช่การทานอัดเข้าไปเยอะ ๆ อย่างที่หลาย ๆ คนคิดค่ะ แต่เป็นการทานให้ถูกวิธี เหมาะกับร่างกายของแต่ละคนต่างหาก ซึ่งจะมีวิธีการรับประทานอย่างไรบ้างนั้น ในบทความนี้ Charmace มีคำตอบมาฝากค่ะ

"อาหารเสริมวิตามินซี" กับ วิธีรับประทานที่ถูกต้อง

อาหารเสริมวิตามินซี มีกี่ชนิด และมีวิธีการทานที่ถูกต้องอย่างไร

เมื่อเอ่ยถึง “วิตามินซี” แน่นอนว่าทุกคนจะนึกถึงประโยชน์ของมันได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการเพิ่มภูมิและต้านทานหวัด อีกทั้งยังสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูกระจ่างใสอีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ดี ใช่ว่าผู้บริโภคแต่ละคนที่มีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ จะสามารถทานวิตามินซีในปริมาณเท่า ๆ กันได้ ดังนั้น การทราบวิธีการทานวิตามินที่ถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปศึกษาวิธีการรับประทานนั้น เรามาทำความรู้จักวิตามินซีแต่ละชนิดกันก่อนค่ะ

วิตามินซีมีกี่ชนิดและกี่รูปแบบ?

หลาย ๆ คนอาจเคยเห็นวิตามินซีในรูปแบบอัดเม็ดกันจนชินตา แต่อาจไม่ทราบว่าวิตามินซีแบบเม็ดนี้มีคุณสมบัติที่ต่างกันค่ะ โดยแต่ละรูปแบบมีความแตกต่างกัน ดังนี้

1.แบบอัดเม็ด

วิตามินซีประเภทนี้โดยทั่วไปมีขนาดตั้งแต่ 25 – 1,000 มิลลิกรัม แต่ขนาดยอดนิยมทั่วไปคือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัมค่ะ ซึ่งด้วยตัวคุณสมบัติของมันจะจะค่อย ๆ ปล่อยจากเม็ดยาช้า ๆ ทำให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นาน ดังนั้นควรเลือกทานที่ระบุว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release จะดีที่สุดค่ะ เพราะจะช่วยให้ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และระดับวิตามินซีในกระแสเลือดที่ได้รับนั้นไม่แตกต่างจากรูปแบบเม็ดทั่วไปที่ปล่อยวิตามินซีแบบทันทีอีกด้วยค่ะ

2.แบบเม็ดเคี้ยว

วิตามินซีชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันของคนไทยเราค่ะ เพราะเห็นมากันตั้งแต่เด็ก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะภาพจำของมันคือวิตามินขนาดเล็ก ๆ สีส้มเข้ม ๆ ที่ขายตามร้านขายยาถุงละ 10-15 บาทที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยลองนั่นเอง ซึ่งวิตามินซีชนิดนี้โดยปกติมีขนาด 30 มิลลิกรัม เหมาะกับเด็ก เพราะมีรสหวานชวนทาน แต่ต้องระวังในเรื่องของน้ำตาลด้วยค่ะ เพราะมีปริมาณที่สูงมาก ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เด็ก ๆ เกิดฟันผุได้เมื่อรับประทานเป็นประจำนั่นเอง

3.แบบเม็ดอม

มีตั้งแต่ 25 – 500 มิลลิกรัม เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ด แต่พึงระลึกไว้เสมอว่า การอมวิตามินซีแบบเม็ดบ่อย ๆ กรดที่ออกมาจะทำให้ผิวเคลือบฟันบางจนฟันกร่อนได้

4.แบบแคปซูล

มีทั้งแบบแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม แต่ละแคปซูลมีขนาด 500 มิลลิกรัม ข้อดีคือกลืนง่ายสบายคอกว่าวิตามินซีรูปแบบอัดเม็ด

5.แบบเม็ดฟู่

วิตามินซีชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้ ข้อดีคือเหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึม มักมาในขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม วิธีการทานที่ถูกต้องควรนำไปละลายในน้ำจนฟองหมด เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้นเมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการแน่นท้องในภายหลังได้ค่ะ

ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน ควรมีปริมาณเท่าไหร่?

โดยทั่วไปแล้ว คนเราควรทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งจะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานร่างกายและการบำรุงผิวพรรณค่ะ แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหวัดหรือภูมิแพ้บ่อย ควรทานวิตามินซี 2,000 มิลลิกรัมหรือมากกว่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งหากอยากรู้แน่ชัดว่าร่างกายเราต้องการปริมาณวิตามินเท่าไรต้องปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการค่ะ

วิธีรับประทานวิตามินซีให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ผู้บริโภคสามารถรับประทานตามได้ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

 • ทานพร้อมอาหารมื้อเช้าและมื้อเย็น เพราะวิตามินซีจะถูกขับออกภายใน 2 – 3 ชั่วโมง ดังนั้นการรักษาระดับวิตามินซีในเลือดให้สูงเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ
 • เพิ่มประสิทธิภาพวิตามินซี ด้วยการทานร่วมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์
 • บรรเทาหวัด ทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา ช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลลดลงได้ถึงร้อยละ 40
 • สัญญาณเมื่อได้รับวิตามินซีเกิน เช่น อาการท้องเสีย เป็นต้น ซึ่งอาจเกิดได้กับคนที่ทานวิตามินซีในปริมาณที่สูงมาก ๆ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะเป็น เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็สามารถย่อยวิตามินซีได้วันละหลายกรัมเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี จะเห็นว่าการทานวิตามินซี มีข้อควรรู้อยู่มาก เเต่มีข้อต้องพึงระวังอยู่เช่นกัน วิตามินซีหากกินอย่างถูกต้องก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เเต่หากกินผิดวิธีก็จะเป็นโทษหรือไม่มีประสิทธิภาพนั่นเอง ดังนั้นหากคุณอยากทานวิตามินซี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย หรือ บรรเทาอาการหวัด ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนกินวิตามินซี

บทความที่น่าสนใจ

อาหารเสริม สมุนไพร คืออะไร แตกต่างจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั่วไปอย่างไร

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร- 7 สารสกัดยอดนิยมที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

5 อันดับอาหารเสริมสมุนไพรลดความอ้วน สุดฮิต อยากผอมห้ามพลาด  !!

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการผลิตด้วยมาตรฐาน

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ การสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือ ธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือ สร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือ ผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

อาหารเสริม ใบบัวบก กินยังไง กินตอนไหนจึงจะได้ผลดีที่สุด

อาหารเสริม ใบบัวบก เชื่อได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานกับ “ใบบัวบก” กับวลีเด็ด “แก้ช้ำอกช้ำใน” อย่างแน่นอนค่ะ แต่ถึงคนไทยเรานั้นจะรู้จักเจ้าสมุนไพรชนิดนี้มานานแค่ไหน แต่ต้องบอกก่อนค่ะว่าใบบัวบกไม่ได้มีเพียงในประเทศไทยเท่านั้น เพราะใบบัวบกยังเป็นพืชที่เจริญเติบโตในแถบประเทศอินเดีย แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างบ้านเรานั่นเอง อย่างไรก็ดีค่ะ ภาพจำของมันคือเป็นสมุนไพรที่มักถูกใช้มาเป็นยารักษาโรค ทั้งนี้มักมาจากแผนการรักษาโบราณของอินเดียและจีนมาอย่างยาวนาน เช่น โรคซิฟิลิส โรคหอบหืด หรือโรคสะเก็ดเงิน และยังนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วยค่ะ ทั้งนี้ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารเสริมและได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันค่ะ

อาหารเสริม ใบบัวบก กินยังไง กินตอนไหนจึงจะได้ผลดีที่สุด

ใบบัวบก คืออะไร และมีสรรพคุณอะไรบ้างที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเสมอ?

ใบบัวบก คือ สมุนไพรไทยที่รู้จักกันในเรื่องของการแก้ร้อนใน เป็นไม้ล้มลุกซึ่งเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวโดยมีลักษณะใบคล้ายใบบัว ขึ้นกระจายได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศโดยเฉพาะบริเวณที่ชื้นแฉะ ในส่วนของลำต้นจะเป็นไหล (Stolen) โดยมีลักษณะ ทรงกลม เป็นข้อปล้องที่สามารถเลื้อยไปตามพื้นดิน ซึ่งมีทั้งไหลอ่อนสีขาว และไหลแก่สีน้ำตาล ใบบัวบกเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวสลับสีเขียว ออกกระจุกได้หลาย ๆ ใบต่อข้อ ซึ่งแต่ละข้อจะมีตั้งแต่ 2 – 10 ใบ ใบด้านบนจะเรียบ ส่วนด้านล่างจะมีขนสั้นปกคลุมซึ่งขอบใบจะมีรอยหยักเป็นคลื่น นอกจากนี้ใบบัวยังสามารถออกดอกได้อีกด้วย หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นโดยลักษณะดอกจะออกเป็นช่อ มีกลีบดอกเป็นสีขาว และสำหรับผลจะมีลักษณะกลมแบน เปลือกเมล็ดค่อนข้างแข็งมีสีเขียวหรือม่วงน้ำตาล

สรรพคุณต่าง ๆ ของใบบัวบก มีอะไรบ้าง?

หลาย ๆ คนรู้ว่าใบบัวบกนั้นมีคุณประโยชน์ในการช่วยรักษาอาการช้ำใน เพราะเป็นภาพจำของสมุนไพรชนิดนี้มาโดยตลอด แต่แท้จริงแล้วใบบัวบกนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เห็นค่ะ เช่น

 • บรรเทาอาการเจ็บคอ ร้อนใน กระหายน้ำ
 • ลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง
 • เสริมสร้าง และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอิลาสติกให้ผิวหนังเปล่งปลั่ง
 • บำรุงประสาท และสมอง เพิ่มความสามารถในการจำ ลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์ หรือสมองเสื่อม
 • ลดความเครียด และคลายความกังวลได้ แก้อาการปวด เวียนศีรษะ

วิธีการรับประทานใบบัวบกให้ได้ผล

โดยทั่วไปแล้ว เรามักเห็นใบบัวบกนั้นถูกสกัดออกมาเป็นน้ำและวางขายตามท้องตลาดทั่วไป หรือ แบบสด ที่สามารถนำมารับประทานเป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหารนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตามการรับประทานทั้งสองแบบต่างเป็นวิธีเพื่อสุขภาพทั้งสิ้นค่ะ ทั้งนี้ยังสามารถนำแปรรูปเป็นอาหารเสริมในรูปแบบต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ผลข้างเคียงของการรับประทาน “ใบบัวบก”

แม้ใบบัวบกจะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นอย่างมาก แต่หากรับประทานอย่างไม่ถูกต้องก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ เช่น

 • การรับประทานใบบัวบกในรูปของสารสกัดที่มีขนาด 300มก. เป็นเวลา 21 วันในร่างกายมนุษย์ ไม่พบผลข้างเคียง แต่ในบางคนพบว่า การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของใบบัวบกสกัดอาจทำให้เกิดอาการคันผิว และหากดื่มใบบัวบกในรูปของชามากเกินไป ก็พบว่าอาจมีอาการคลื่นไส้ ง่วงซึม ปวดศีรษะ หรือความดันเลือดต่ำได้
 • ผลข้างเคียงของใบบัวบกพบได้ยาก แต่ในกรณีที่เกิดผลข้างเคียงมักปรากฏในรูปของอาการภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ เวียนศีรษะ และง่วงซึม ซึ่งมักจะเกิดในกรณีที่รับประทานในปริมาณสูงมาก ๆ ไม่แนะนำให้เด็กรับประทานใบบัวบก รวมทั้งผู้ใหญ่วัย 65 ปีขึ้นไป ก็ควรรับประทานแต่น้อย
 • ใบบัวบกอาจปลอดภัยสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ ในกรณีที่ใช้ทาลงบนผิว แต่ไม่ควรรับประทาน เพราะยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดถึงความปลอดภัยในการกินใบบัวบก รวมทั้งยังไม่มีข้อมูลว่าปลอดภัยสำหรับสตรีที่กำลังให้นมบุตร เพราะฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยง
 • ผู้ที่เป็นโรคตับ ไม่ควรรับประทาน เพราะมีข้อกังวลอยู่ว่าใบบัวบกอาจทำลายตับได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นโรคตับ เช่น ตับอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงใบบัวบก เนื่องจากอาจทำให้อาการแย่ลงได้

ดังนั้น ผู้บริโภคต้องศึกษาการรับประทานอย่างถูกวิธี เพื่อที่จะได้รับประสิทธิภาพสูงสุดจากตัวใบบัวบก โดยสามารถติดตามต่อได้จากบทความด้านล่างค่ะ

กินอาหารเสริมเวลาไหนดีที่สุด ดูดซึมได้เร็ว ไม่ต้องรอ

วิธีทานอาหารเสริม ให้ได้ผล ปลอดภัย ไม่เสี่ยงตับอักเสบ

อย่างไรก็ตามค่ะ  จากข้อมูลด้านบนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรับประทานอาหารเสริมและข้อควรระวังในการบริโภคใบบัวบกเท่านั้น ซึ่งการรับประทานเจ้าสมุนไพรตัวนี้ของผู้บริโภคควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพราะ หากได้รับในปริมาณมากเกินไป หรือใช้ร่วมกับยาอื่น ๆ ที่อาจส่งผลข้างเคียงก็เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ค่ะ ซึ่งทาง Charmace หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุก ๆ ท่าน รวมถึงให้ผู้อ่านได้นำข้อมูลดังกล่าวไปปฏิบัติใช้ได้อย่างถูกต้อง และถูกวิธีเพื่อให้เกิดสุขภาพร่างกายที่ดีโดยไม่มีผลข้างเคียงนะคะ

เคล็ดลับการทำอาหารเสริมสำหรับเจ้าของแบรนด์มือใหม่

สำหรับเจ้าของแบรนด์ที่กำลังสนใจอยากผลิตอาหารเสริมสมุนไพร โดยเฉพาะใบบัวบก แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรผลิตออกมาในรูปแบบไหน สามารถศึกษาจากข้อมูลเบื้องต้นได้ ดังนี้ค่ะ

อาหารเสริม ใบบัวบก แบบไหนขายดี อยากผลิตเพื่อจำหน่ายต้องเริ่มจากตรงไหน?

เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากกับธุรกิจอาหารเสริม เนื่องจากในปัจจุบันเทรนด์การรักสุขภาพนั้นกำลังมาแรงเป็นอย่างมากค่ะ ซึ่งสาเหตุสำคัญมักมาจากช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19และพฤติกรรมของคนในยุคใหม่ที่ส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักหากเจ้าของแบรนด์มือใหม่มีความต้องการที่จะจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพดังกล่าว อย่างไรก็ตามในบทความนี้ Charmace จึงได้นำอาหารเสริมสมุนไพรยอดฮิตอีกชนิดหนึ่งมานำเสนอเพื่อเป็นอีกหนึ่งข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจให้แก่เจ้าของธุรกิจอาหารเสริมมือใหม่ ว่าถ้าหากจะขายสินค้าประเภทนี้ต้องเตรียมตัวยังไง แล้วต้องทำแบบไหนจึงจะถูกใจผู้บริโภคมากที่สุด เรามาศึกษาและหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ

แนวโน้มการตลาดอาหารเสริมสมุนไพรไทย

สำหรับศักยภาพในการผลิตของ ธุรกิจอาหารเสริมและสมุนไพรไทย ยืนยันได้ด้วยข้อมูลทางสถิติที่ระบุว่าปัจจุบันไทยเป็นแหล่งสมุนไพรและวัตถุดิบธรรมชาติที่หลากหลาย ในปี 2563 มีสถิติการส่งออกอาหารเสริมและวิตามิน (พิกัดศุลกากร 2936) ปริมาณ 1,616.88 ตัน คิดเป็นมูลค่า 794.27 ล้านบาทเลยทีเดียว ดังนั้นหากเจ้าของแบรนด์ท่านใดที่กำลังสนใจการทำอาหารเสริมสมุนไพรนั้น ก็สามารถศึกษาข้อมูลดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

หลักการการสกัดสารสำคัญจากสมุนไพร มีอะไรบ้าง?

สำหรับหลักการสำคัญ ๆ ของการสกัดสมุนไพรนั้น มีทั้งหมด 4  ขั้นตอนด้วยกันค่ะ ประกอบด้วย

1.ศึกษาชนิดของสารสำคัญที่อยู่ในสมุนไพร

กล่าวคือพืชสมุนไพรนั้นมีความหลากหลาย ในขณะเดียวกันสารสำคัญหรือสารประกอบในพืชสมุนไพรก็มีมากมายหลายชนิด ซี่งสารแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันมากมายเช่น สารบางชนิดเป็นสารมีขั้วที่สามารถละลายน้ำได้ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต กรดอินทรีย์เป็นต้น หรือ สารบางชนิดเป็นสารกึ่งมีขั้วที่สามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ เช่น แทนนิน ซาโปนิน รวมถึงสารบางชนิดเป็นสารไม่มีขั้วที่ไม่สามารถละลายน้ำได้แต่ละลายได้ดีในตัวทำละลายสารอินทรีย์ เช่น น้ำมันหอมระเหย ไขมัน เป็นต้น ดังนั้นในการสกัดสารเราจะต้องทราบว่าสารที่สนใจนั้นมีคุณสมบัติอย่างไรเพื่อที่จะได้เลือกวิธีและตัวทำละลายให้เหมาะสมเพื่อใช้ในการสกัดต่อไป

2. คุณสมบัติของสารในการทนความร้อน

เนื่องจากสารในพืชสมุนไพรบางชนิดไม่ทนความร้อน ดังนั้นหากเลือกวิธีการสกัดที่ต้องใช้ความร้อน จะทำให้สารนั้นเสื่อมสภาพทำให้ไม่ได้สารที่ต้องการ ดังนั้นคุณสมบัติการทนความร้อนของสารจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วยนั่นเองค่ะ

3. วิธีการสกัด

การสกัดสารสำคัญนั้นมีหลายวิธี เช่น

 • วิธีการหมัก (maceration)
 • วิธีการหมักแบบต่อเนื่อง (percolation)
 • การสกัดแบบต่อเนื่องโดยใช้ความร้อน (soxhlet extraction)
 • การสกัดของเหลวด้วยของเหลว (liquid-liquid extraction)
 • การสกัดน้ำมันหอมระเหย (extraction of volatile oil)

โดยในการเลือกว่าจะใช้วิธีการใดนั้น ให้เจ้าของแบรนด์พิจารณาจากจุดประสงค์ของเราว่าต้องการให้ได้สารสกัดที่สมบูรณ์หรือเกือบสมบูรณ์ เช่น หากต้องการสารสกัดเจือจางอาจใช้วิธีการหมักก็เพียงพอ นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาจากคุณค่าของสารสกัดและค่าใช้จ่ายในการสกัด ตลอดจนความพร้อมของอุปกรณ์และเครื่องมือที่มีอยู่ เพราะแต่ละวิธีการสกัดนั้นจะมีข้อดีข้อเสียรวมถึงวิธีการที่แตกต่างกันซึ่งจำเป็นต้องศึกษาการสกัดของแต่ละวิธีและเลือกให้เหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการค่ะ

4. ชนิดของตัวทำละลายที่ใช้

การสกัดสารจะได้ผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเลือกตัวทำละลายที่เหมาะสม เนื่องจากสารประกอบในพืชมีมากมายหลายชนิด และมีคุณสมบัติแตกต่างกันมาก การเลือกตัวทําละลายที่จะได้สารทุกกลุ่มที่ต้องการจึงทําได้ยาก โดยคุณสมบัติของตัวทำละลายที่ดี นอกจากจะเป็นตัวทำละลายที่สามารถละลายสารที่ต้องการสกัดได้พอดีแล้ว จะต้องไม่ระเหยยากหรือง่ายเกินไป รวมถึงไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่สนใจสกัด ไม่เป็นพิษ และ ราคาไม่แพง

“ใบบัวบกแคปซูล” รูปแบบอาหารเสริมที่ถูกใจผู้บริโภคมากที่สุด

อาหารเสริมนั้นมีหลากหลายรูปแบบค่ะ แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงนิยมรับประทานอาหารเสริมและวิตามินในรูปแบบเม็ดแคปซูลมากที่สุด รองลงมา คือ แบบเม็ด แบบผง แบบผงกรอกปาก และแบบเจลลี่ ตามลำดับ ซึ่ง “ใบบัวบก” มักถูกออกแบบให้เป็นอาหารเสริมชนิดแคปซูลเนื่องจากมีข้อดี-ข้อเสียดังนี้ค่ะ

อาหารเสริมประเภทแคปซูล

อาหารเสริมรูปแบบแคปซูลจะเป็นการนำสารสกัดต่าง ๆ มาผสมผสานกันในรูปแบบของผง จากนั้นนำไปบรรจุใส่ในแคปซูล ซึ่งแคปซูลมีส่วนประกอบมาจากเจลาติน มีหลากหลายสีสัน

ข้อดี

 • สามารถกำหนดขนาด และรูปแบบของอาหารเสริมได้
 • ควบคุมน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ได้
 • ป้องกันความชื้นได้ในระดับหนึ่ง
 • ควบคุมขนาด และปริมาณของสารสกัดได้

ข้อเสีย

 • มีข้อจำกัดในการใส่สารสกัด
 • ไม่สามารถวิเคราะห์สารได้ด้วยตาเปล่า

แต่อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว การจะเลือกประเภทของอาหารเสริมเพื่อทำการจำหน่ายในปัจจุบันนั้น จะขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของเจ้าของแบรนด์ทั้งสิ้นค่ะ เพราะจากที่กล่าวไปข้างต้นว่าผู้บริโภคแต่ละวัยนั้นจะมีความเหมาะสมกับอาหารเสริมแต่ละประเภทที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น สิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องทำคือ ต้องทำการวิเคราะห์เกี่ยวกับพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ให้ดีและตีโจทย์ให้แตก เพื่อที่จะได้วางแนวทางที่ถูกต้องรวมถึงการต่อยอดในอนาคตด้วยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

อาหารเสริม สมุนไพร คืออะไร แตกต่างจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั่วไปอย่างไร

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร- 7 สารสกัดยอดนิยมที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

5 อันดับอาหารเสริมสมุนไพรลดความอ้วน สุดฮิต อยากผอมห้ามพลาด  !!

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ การสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือ ธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือ สร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือ ผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร- 7 สารสกัดยอดนิยมที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร นับเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ผู้ประกอบการมักเลือกนำไปใช้ เนื่องจากในปัจจุบันผู้บริโภคนั้นมีพฤติกรรมที่มักเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติมากกว่าสารสกัดที่สังเคราะห์เอง ซึ่ง “สมุนไพรต่าง ๆ ” คือ หนึ่งในสารสกัดจากพืชที่เจ้าของแบรนด์หลาย ๆ คนมักเลือกเป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ทั้งหลาย ดังนั้น ในบทความนี้ Charmace จึงนำสารสกัดจากสมุนไพรยอดนิยมของยุคนี้ที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้มานำเสนอเพื่อเป็นข้อมูลให้แก่เจ้าของธุรกิจมือใหม่ทุก ๆ คนได้ลองศึกษากันดูค่ะ

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร- 7 สารสกัดยอดนิยมที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

รับผลิตอาหารเสริม สมุนไพร มีขั้นตอนอย่างไร มีสารสกัดชนิดไหนที่ฮิตในยุคนี้บ้าง?

สำหรับธุรกิจอาหารเสริม หากพิจารณาจากความนิยมกันในปัจจุบันมีหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มโปรตีนจากพืช กลุ่มระบบภายในผู้หญิง กลุ่มดูแลผิวพรรณ เป็นต้น ผู้ประกอบการที่สนใจสร้างธุรกิจประเภทนี้จึงจำเป็นที่จะต้องมองหากลุ่มเป้าหมายของตนเองให้ได้ก่อนว่า จะเน้นทำตลาดกลุ่มไหน และควรศึกษาเทรนด์ความนิยมที่สอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคในอนาคตด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม สำหรับศักยภาพในการผลิตของ ธุรกิจอาหารเสริมและสมุนไพรไทย ยืนยันได้ด้วยข้อมูลทางสถิติที่ระบุว่าปัจจุบันไทยเป็นแหล่งสมุนไพรและวัตถุดิบธรรมชาติที่หลากหลาย ในปี 2563 มีสถิติการส่งออกอาหารเสริมและวิตามิน (พิกัดศุลกากร 2936) ปริมาณ 1,616.88 ตัน คิดเป็นมูลค่า 794.27 ล้านบาทเลยทีเดียว ดังนั้นหากเจ้าของแบรนด์ท่านใดที่กำลังสนใจการทำอาหารเสริมสมุนไพรนั้น ก็ต้องเริ่มศึกษาข้อมูลเพื่อการเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์แล้วล่ะค่ะ

หลักการการสกัดสารสำคัญจากสมุนไพร มีอะไรบ้าง?

สำหรับหลักการสำคัญ ๆ ของการสกัดสมุนไพรนั้น มีทั้งหมด 4  ขั้นตอนด้วยกันค่ะ ประกอบด้วย

1.ศึกษาชนิดของสารสำคัญที่อยู่ในสมุนไพร

กล่าวคือพืชสมุนไพรนั้นมีความหลากหลาย ในขณะเดียวกันสารสำคัญหรือสารประกอบในพืชสมุนไพรก็มีมากมายหลายชนิด ซี่งสารแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันมากมายเช่น สารบางชนิดเป็นสารมีขั้วที่สามารถละลายน้ำได้ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต กรดอินทรีย์เป็นต้น หรือ สารบางชนิดเป็นสารกึ่งมีขั้วที่สามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ เช่น แทนนิน ซาโปนิน รวมถึงสารบางชนิดเป็นสารไม่มีขั้วที่ไม่สามารถละลายน้ำได้แต่ละลายได้ดีในตัวทำละลายสารอินทรีย์ เช่น น้ำมันหอมระเหย ไขมัน เป็นต้น ดังนั้นในการสกัดสารเราจะต้องทราบว่าสารที่สนใจนั้นมีคุณสมบัติอย่างไรเพื่อที่จะได้เลือกวิธีและตัวทำละลายให้เหมาะสมเพื่อใช้ในการสกัดต่อไป

2. คุณสมบัติของสารในการทนความร้อน

เนื่องจากสารในพืชสมุนไพรบางชนิดไม่ทนความร้อน ดังนั้นหากเลือกวิธีการสกัดที่ต้องใช้ความร้อนแล้วจะทำให้สารนั้นเสื่อมสภาพทำให้ไม่ได้สารที่ต้องการ ดังนั้นคุณสมบัติการทนความร้อนของสารจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วยนั่นเองค่ะ

3. วิธีการสกัด

การสกัดสารสำคัญนั้นมีหลายวิธี เช่น

 • วิธีการหมัก (maceration)
 • วิธีการหมักแบบต่อเนื่อง (percolation)
 • การสกัดแบบต่อเนื่องโดยใช้ความร้อน (soxhlet extraction)
 • การสกัดของเหลวด้วยของเหลว (liquid-liquid extraction)
 • การสกัดน้ำมันหอมระเหย (extraction of volatile oil)

โดยในการเลือกว่าจะใช้วิธีการใดนั้น ให้เจ้าของแบรนด์พิจารณาจากจุดประสงค์ของเราว่าต้องการให้ได้สารสกัดที่สมบูรณ์หรือเกือบสมบูรณ์ เช่น หากต้องการสารสกัดเจือจางอาจใช้วิธีการหมักก็เพียงพอ นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาจากคุณค่าของสารสกัดและค่าใช้จ่ายในการสกัด ตลอดจนความพร้อมของอุปกรณ์และเครื่องมือที่มีอยู่ เพราะแต่ละวิธีการสกัดนั้นจะมีข้อดีข้อเสียรวมถึงวิธีการที่แตกต่างกันซึ่งจำเป็นต้องศึกษาการสกัดของแต่ละวิธีและเลือกให้เหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการค่ะ

4. ชนิดของตัวทำละลายที่ใช้

การสกัดสารจะได้ผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเลือกตัวทำละลายที่เหมาะสม เนื่องจากสารประกอบในพืชมีมากมายหลายชนิด และมีคุณสมบัติแตกต่างกันมาก การเลือกตัวทําละลายที่จะได้สารทุกกลุ่มที่ต้องการจึงทําได้ยาก โดยคุณสมบัติของตัวทำละลายที่ดี นอกจากจะเป็นตัวทำละลายที่สามารถละลายสารที่ต้องการสกัดได้พอดีแล้ว จะต้องไม่ระเหยยากหรือง่ายเกินไป รวมถึงไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่สนใจสกัด ไม่เป็นพิษ และ ราคาไม่แพง

7 สารสกัดจากสมุนไพรที่น่าสนใจสำหรับอาหารเสริมในปัจจุบัน

จากที่กล่าวไปค่ะว่า สมุนไพร เป็นสารสกัดที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็มีสารสกัดจากสมุนไพรยอดนิยมเช่นเดียวกันค่ะ เช่น

1.โสม

เป็นสมุนไพรที่มีชื่อเสียงทั้งของจีนและเกาหลีค่ะ ซึ่งเจ้าสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในร่างกายอีกทั้งยังบำรุงหัวใจให้สามารถทำงานได้ดีอีกด้วยค่ะ

2.ใบแปะก๊วย

สมุนไพรยอดนิยมชนิดแรกที่นำมาเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารเสริมประเภทบำรุงสมองก็คือใบแปะก๊วยซึ่งจะมีสารช่วยสร้างการรับรู้การจดจำของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้พัฒนาด้านความทรงจำ สมาธิให้มีอยู่ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่เสี่ยงอยู่ในภาวะสมองเสื่อม

3.ดอกคำฝอย

เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มักถูกนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารเสริมค่ะ เนื่องจากมีสรรพคุณที่หลากหลาย เช่น ลดไขมันในร่างกาย ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดหน้าท้องและทำให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้น น้ำหนักก็จึงลดลงด้วยนั่นเอง

4.เห็ดหลินจือ

ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบอยู่ในการผลิตอาหารเสริมหลาย ๆ เจ้า มีสรรพคุณช่วยบำรุงไตให้เสื่อมช้าลง ช่วยต้านไวรัสที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหลายชนิด รวมถึงผู้ที่เป็นโรคงูสวัดที่อาจจะมีพิษแฝงก็จะเป็นประโยชน์มาก ช่วยให้ร่างกายคงที่แข็งแรง

5.มะรุม

เป็นที่คุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีค่ะกับสมุนไพรชนิดนี้เพราะเรามักนำมาประกอบอาหารกันเป็นประจำนั่นเองค่ะ ซึ่งมะรุมถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี (ผู้ป่วยเบาหวานยิ้มเลยทีเดียว) ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมการรับรู้การจดจำของสมอง ป้องกันภาวะสมองเสื่อม จึงถือเป็นสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ความจำเสื่อมหรือผู้สูงวัยที่อาจเข้าข่ายภาวะสมองเสื่อมได้อย่างมาก

6.ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน คือ สมุนไพรบำรุงเพื่อป้องกันโรค ช่วยบำรุงตับ ในขมิ้นชันจะมีประโยชน์ด้านการต้านสารอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยต้านเชื้อรา ไวรัส และลดการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยซับพิษสะสมในตับ ช่วยฟื้นฟูตับ ล้างพิษออกจากตับ และช่วยให้ตับแข็งแรงขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมทั้งจากผู้ผลิตและผู้ทานเลยทีเดียวค่ะ เพราะมันมีสรรพคุณที่มากมายจริง ๆ

7.ฟ้าทะลายโจร

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนต้องเคยได้ยินชื่อมันมาอย่างยาวนานแล้วสำหรับเจ้าสมุนไพรชนิดนี้ เพราะเป็นสมุนไพรไทยที่คนไทยนำมาใช้ประโยชน์กันมาอย่างยาวนานค่ะ แต่สำหรับบางท่านอาจจะเพิ่งได้รู้จักในช่วงที่โควิด-19 ระบาดอย่างหนักที่ผ่านมา เพราะฟ้าทะลายโจรจัดเป็นสมุนไพรที่มีรสขม อยู่ในกลุ่มยาเย็น มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอและเจ็บคอ ซึ่งเป็นลักษณะอาการของผู้ติดเชื้อได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ จึงไม่เป็นที่แปลกใจที่ใครหลาย ๆ คนจะซื้อมาเก็บไว้เพื่อบรรเทาอาการและเสริมภูมิให้แก่ตนเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับหลักสำคัญในการสกัดสมุนไพรและสมุนไพรยอดฮิตในอาหารเสริมที่ Charmace นำมาฝากกันในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของแบรนด์มือใหม่ทุก ๆ คนนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงสมุนไพร 7 อย่างเท่านั้นที่เจ้าของแบรนด์สามารถนำไปเป็นข้อมูลประกอบเบื้องต้นค่ะ เพราะยังมีสมุนไพรอื่น ๆ อีกมากมายทั่วโลกให้ได้ลองค้นคว้าเพื่อนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพื่อจัดจำหน่ายได้ ดังนั้นเจ้าของแบรนด์คนไหนที่อยากค้นคว้าเพิ่มเติมก็สามารถหาข้อมูลด้วยตนเองหรือเข้าปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้ค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

ลิปสติก ทำมาจากอะไร ? มาทำความรู้จัก สารสกัดในลิปสติก กันค่ะ

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือการสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือสร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

กินอาหารเสริมหลายตัวพร้อมกัน อันตรายไหม กินวิธีไหนจึงจะถูกวิธี?

กินอาหารเสริมหลายตัวพร้อมกัน อาจกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วค่ะสำหรับคนในยุคนี้เพราะไม่ว่าใคร ๆ ก็ตามเทรนด์รักสุขภาพด้วยกันทั้งสิ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 และพฤติกรรมการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน จึงทำให้วิตามินและอาหารเสริมเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น อย่างไรก็ดีค่ะ แม้ว่าการรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินต่าง ๆ จะเป็นเรื่องปกติไปแล้วในเวลานี้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีผู้บริโภคหลาย ๆ คนรับประทานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลายตัวเพราะต้องการเติมเต็มโภชนาการที่ขาดหายไป แต่การรับประทานอาหารเสริมเช่นนี้เสี่ยงต่อการมีสารตกค้างในร่างกายมาก ๆ ค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้ Charmace จึงนำข้อควรรู้มาฝากผู้บริโภคที่กำลังมีลักษณะการรับประทานอาหารเสริมแบบนี้อยู่เพื่อเป็นข้อควรระวังกันค่ะ

กินอาหารเสริมหลายตัวพร้อมกัน อันตรายไหม กินวิธีไหนจึงจะถูกวิธี?

กินอาหารเสริมหลายตัวพร้อมกัน อันตรายไหม มีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” เป็นประโยคยอดฮิตที่เราทุกคนได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ และแน่นอนค่ะว่าไม่มีใครไม่เห็นด้วย เพราะการมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อย ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่และมีความสุข  นั่นจึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ค่ะที่ผู้บริโภคในยุคนี้จะมีอาหารเสริมไว้เพื่อรับประทานในการบำรุงร่างกาย

อย่างไรก็ตามค่ะ จากที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า แม้การรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินต่าง ๆ จะไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไร แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายได้หากรับประทานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหลายชนิดในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน ดังนั้นผู้บริโภคต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นในการรับประทานอาหารเสริมอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ

จริง ๆ แล้วเราต้องรับประทานอาหารเสริมหลาย ๆ อย่างเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงหรือไม่?

ร่างกายของเรามีข้อกำหนดและขีดจำกัดอยู่หลายประการ การจะกินวิตามินหรืออาหารเสริมให้เห็นผล จึงควรปรึกษาแพทย์ และเข้ารับการตรวจร่างกายหาปริมาณวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ก่อน เพื่อเลือกกินแต่วิตามิน หรือ อาหารเสริม ที่ร่างกายของเราขาดไป หรือได้รับไม่เพียงพอเท่านั้น เพราะอาหารเสริม/วิตามินบางอย่าง ถ้าได้รับมากเกินความจำเป็น ร่างกายก็จะกำจัดออก หรือถ้ากำจัดออกไม่หมด ก็จะตกค้างอยู่ในร่างกาย นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้วยังให้โทษ อีกทั้งยังทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย

ดังนั้น  เพื่อสุขภาพที่ดี เราไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริมในปริมาณที่สูง แต่เน้นรับประทานอาหารให้ครบทุกชนิด ในปริมาณที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ก่อนตัดสินใจบริโภคควรจะเลือกดูว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการรับรองเรียบร้อยแล้วหรือยัง และอย่าลืมรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อลดการสะสมในร่างกายด้วยค่ะ

ข้อแนะนำจากแพทย์สำหรับการทานวิตามินและอาหารเสริมหลายตัว

ซึ่งแพทย์ได้ให้คำแนะนำและอธิบายถึงการทานอาหารเสริม-วิตามินหลายตัวไว้ ดังนี้ค่ะ

 • การกินวิตามินหรืออาหารเสริมเยอะ ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย แต่กลับมีอันตรายต่อร่างกายด้วยเหมือนกัน เพราะมันสามารถไปตกค้างสะสมในร่างกายได้
 • หากเราต้องการจะกินวิตามิน แนะนำว่าให้ตรวจหาระดับวิตามินในร่างกายเสียก่อน
 • เลือกวิตามินกลุ่มที่ละลายน้ำจะปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่า เพราะไม่มีการสะสมตกค้างในร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี และวิตามินซี
 • หากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ เพราะวิตามินบางอย่างแพทย์ไม่แนะนำให้กิน เช่น คนไข้มีปัญหาโรคไต เราไม่แนะนำให้ซื้อวิตามินเสริมที่เป็นวิตามินเอ เพราะจะทำให้เกิดภาวะวิตามินคั่งในตับและเกิดผลเสียต่อร่างกายได้

กินวิตามินและอาหารเสริมหลาย ๆ ชนิดอย่างไร ให้ปลอดภัยและถูกวิธี

การใช้วิตามินเสริมดังกล่าวนั้น อาจจะต้องทราบข้อบ่งชี้ในการใช้ที่แน่ชัด ว่าเป็นปัญหาเรื่องอะไร ซึ่งจริง ๆ แล้วหากได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องกินวิตามินเสริมแต่อย่างใดค่ะ เพราะถึงแม้วิตามินจะไม่ได้มีฤทธิ์เป็นยาที่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายชัดเจนได้ แต่การกินวิตามินชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันนาน ๆ โดยร่างกายไม่ได้ขาด อาจทำให้มีผลเสีย เช่นกรณีวิตามินซีที่มากเกินไป อาจทำให้ไปสะสมจนเกิดนิ่วในไตตามมาได้

การกินวิตามินนั้น สามารถกินตามที่ฉลากระบุไปพร้อม ๆ กันได้ เพราะการทำปฏิกิริยาระหว่างกันของวิตามินเกิดได้น้อยค่ะ  แต่อย่างที่กล่าวไป ควรทราบให้แน่ชัดว่ากินด้วยข้อบ่งชี้อะไร และอาจมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดีค่ะ ที่ควรระวังอีกอย่างหนึ่งคือ การกินวิตามิน หรืออาหารเสริมที่มีสรรพคุณใกล้เคียงกัน เช่น บางคนทานวิตามินอี ไปพร้อม ๆ กับการทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ซึ่งทั้ง 2 ชนิด มีสรรพคุณช่วยในเรื่องผิวพรรณเหมือนกัน ทางที่ดีควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อป้องกันร่างกายได้รับวิตามินซ้ำซ้อนจนเกินจำเป็นนะคะ

บทความที่น่าสนใจ

วิธีทานอาหารเสริม ให้ได้ผล ปลอดภัย ไม่เสี่ยงตับอักเสบ

 ระวัง! วิตามินและอาหารเสริม ตัวไหนบ้างที่ไม่ควรทานคู่กัน?

อาหารเสริมยี่ห้อไหนดี มีวิธีเลือกยังไงบ้าง?

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือการสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือสร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ไหนดี เลือกยังไงถึงจะเหมาะกับธุรกิจเรา?

โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ไหนดี ? เป็นคำถามที่เจ้าของแบรนด์มือใหม่ที่อาจจะยังไม่ทราบว่าการอยากเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมนั้นต้องเริ่มยังไง รวมถึงไม่รู้ว่าจะเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมยังไงหรือเลือกที่ไหนดี ต้องบอกก่อนค่ะว่า ณ ปัจจุบัน มีโรงงานสำหรับรับผลิตผลิตภัณฑ์อยู่มากมาย ซึ่งแต่ละโรงงานก็จะมีประเภท ราคาค่าบริการ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็จะขึ้นอยู่กับเจ้าของแบรนด์ว่าสะดวกที่จะเข้ารับบริการจากโรงงานไหน อย่างไรก็ดีค่ะ ในบทความนี้ Charmace มีเทคนิคในการเลือกโรงงานแบบพอเป็นพื้นฐานมาฝากกัน เพื่อให้เจ้าของแบรนด์มือใหม่มีข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจค่ะ

โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ไหนดี เลือกยังไงถึงจะเหมาะกับธุรกิจเรา?

โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ไหนดี วิธีการเลือก ควรเลือกจากปัจจัยใด?

ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าในยุคนี้ ใคร ๆ ก็ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความนิยมก็คงไม่พ้นธุรกิจอาหารเสริมและเครื่องสำอาง เนื่องจากผู้คนหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกที่เจ้าของแบรนด์จะเลือกขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก่อนอย่างอื่น ซึ่งในการเริ่มต้นสร้างแบรนด์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะขั้นตอนการเลือกโรงงาน เพราะบางที่นั้นมีบริการที่ครบวงจรตั้งแต่ทีมคิดสูตรไปจนถึงการจัดจำหน่าย ดังนั้นเจ้าของแบรนด์จึงควรทำความรู้จักรูปแบบต่าง ๆ ของโรงงานไปจนถึงเกณฑ์ในการเลือกเพื่อให้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลังค่ะ

โรงงานรับผลิตอาหารเสริมมีกี่แบบ อะไรบ้าง?

สำหรับโรงงานรับผลิตสินค้าในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบด้วยกันค่ะ ประกอบด้วย

โรงงาน OEM

OEM คือผู้รับจ้างผลิตสินค้าให้แก่บริษัทที่จะไปขายในแบรนด์ของตัวเอง โดยโรงงานประเภทนี้จะรับจ้างผลิตสินค้าให้แก่แบรนด์ต่าง ๆ ตามแบบที่ลูกค้ากำหนด แล้วติดชื่อแบรนด์ หรือ จะไม่ตีตราก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าโดยการใช้กระบวนการการผลิตของโรงงานตั้งแต่ฝ่ายผลิต ไปจนถึง เครื่องจักรต่าง ๆ สำหรับการผลิต ซึ่งทำให้ลูกค้าที่มาจ้างโรงงานผลิตนั้น ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก โดยไม่ต้องถึงขั้นจัดตั้งโรงงานหรือซื้อเครื่องจักรผลิตสินค้าเอง ทำให้ผู้จ้างผลิตมีความเสี่ยงน้อย ใช้เงินทุนในการผลิตไม่มาก ซึ่งผลตอบแทนที่ได้ถือว่าคุ้มค่า โรงงานประเภทนี้นั้นมักจะเป็นโรงงานเปิดใหม่ ๆ หรือโรงงานที่ไม่เน้นการสร้างแบรนด์ของตนเองแต่เน้นการผลิตให้แก่แบรนด์อื่น ๆ ที่ต้องการผลิตในจำนวนน้อย หรือไม่มีโรงงานเป็นของตนเอง

จุดเด่นของโรงงานแบบ OEM

 • ช่วยลดต้นทุนการผลิต
 • เจ้าของแบรนด์ไม่ต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง
 • ง่ายต่อการเปลี่ยนลักษณะหรือกลยุทธ์ทางธุรกิจ
 • มีผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาทางการผลิตคอยดูแล

โรงงาน ODM

ODM คือผู้รับจ้างที่ออกแบบและผลิตสินค้าให้แก่บริษัทเพื่อนำไปขายในแบรนด์ตัวเอง ซึ่งโรงงานประเภทนี้ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับประเภท OEM โดยผู้รับจ้างจะมีความสามารถทั้งการผลิตและออกแบบ โดยสามารถพัฒนารูปแบบสินค้าได้เองและนำแบบสินค้านั้นไปเสนอขายให้ลูกค้าที่มีแบรนด์แล้ว หรือเป็นการออกแบบร่วมกัน โดยที่ลูกค้ามีหน้าที่ในกระบวนการการขายและกระจายสินค้าสู่ตลาดเอง การออกแบบเหล่านี้มีทั้งที่เป็น Exclusive คือออกแบบให้เฉพาะราย โดยมีการคิดค่าออกแบบที่แพง เพราะถือว่าลูกค้าเพียงรายเดียวจะได้ประโยชน์ไปอย่างเต็มที่หรือ non- exclusive คือให้สิทธิแก่หลายรายได้ในราคาค่าออกแบบที่ถูกลง

แล้ววิธีการเลือกโรงงาน ต้องเลือกจากอะไร พิจารณาอย่างไรบ้าง?

สำหรับเกณฑ์การพิจารณา

1.โรงงานที่มี GMP

GMP (Good Manufacturing Practice) คือ มาตรฐานการผลิตที่ดี ซึ่งต้องมีการควบคุมกระบวนการตั้งแต่ การจัดซื้อ จัดหา และ การรับเข้าวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ ต่อด้วยการควบคุมกระบวนการผลิตที่ดี มีขั้นตอนที่ควบคุม และ มีการบันทึก ไปจนถึง การควบคุมการจัดเก็บ การตรวจสอบคุณภาพ และ สามารถตรวจสอบกลับได้ตลอดเวลา

2.มีสถานที่ผลิตชัดเจน

สถานที่ตั้งของโรงงานควรมีสัดส่วน มีรั้วรอบขอบชิด สามารถติดต่อได้โดยง่าย เพราะโรงงานปัจจุบันใครก็ทำได้ ทำในบ้าน หรือ ตึกแถวก็มีมากมาย แต่การมีสถานที่ผลิตชัดเจน ย่อมบ่งชี้ถึงความน่าเชื่อถือ และ คุณภาพของสถานที่ผลิต

3.สามารถคิดค้นสูตรและให้คำปรึกษาได้รอบด้าน

โรงงานที่มีการคิดค้นสูตรเอง จะสามารถคิดค้น และ พัฒนาสินค้าใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจได้ ตลอดจนสามารถปรับสูตรต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการได้อย่างง่ายดาย หากมีผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง และ อาหารเสริมด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้มีความมั่นใจในคุณภาพของสูตรสินค้านั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งโรงงานที่มีการให้คำปรึกษาด้านการขนส่ง การตลาด การขาย การประสานงานกับภาครัฐ และ อื่น ๆ ย่อมทำให้การดำเนินธุรกิจง่ายขึ้น

4.มีปริมาณขั้นต่ำการผลิตที่ไม่มาก ราคาเหมาะสม

การทำธุรกิจตั้งต้น อาจไม่เกี่ยวกับการลงทุนที่มาก แต่เป็นเรื่องของความเสี่ยงในการลงทุน ดังนั้น โรงงานที่สามารถผลิตสินค้าในปริมาณขั้นต้นที่ต่ำ ก็จะทำให้การลงทุนน้อยลง และ ปันส่วนเงินลงทุนไปทำการตลาด หรือ ดำเนินธุรกิจด้านอื่นได้

สรุป ต้องเลือกโรงงานผลิตอย่างไรให้เหมาะกับแบรนด์ของเรา?

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ การสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือ ธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ควรทราบถึงขั้นตอนการผลิต ของโรงงานนั้น ๆ ด้วยค่ะ เพื่อป้องกันปัญหาทั้งเรื่องส่วนผสมและฉลากต่าง ๆ เพราะถือเป็นปัจจัยที่ อย. ค่อนข้างเคร่งมาก ๆ

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

ลิปสติก ทำมาจากอะไร ? มาทำความรู้จัก สารสกัดในลิปสติก กันค่ะ

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือการสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือสร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

วิธีทานอาหารเสริม ให้ได้ผล ปลอดภัย ไม่เสี่ยงตับอักเสบ

วิธีทานอาหารเสริม ให้ได้ผล ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าในปัจจุบันปัญหาเรื่องสุขภาพกลายเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนกำลังให้ความสำคัญและสนใจอยู่เป็นอย่างมาก เพราะตั้งแต่ช่วงโรคระบาดมาจนถึงปัจจุบันมีภาวะโรคต่าง ๆ อยู่มาก นั่นจึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจค่ะว่าทำไมเทรนด์รักสุขภาพจึงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ก็มีผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะเป็นบรรดาวิตามิน เกลือแร่ และอาหารเสริมที่มีประโยชน์ ผู้บริโภคส่วนใหญ่จึงมักซื้อมารับประทานเพื่อบำรุงร่างกายนั่นเองค่ะ

วิธีทานอาหารเสริม ให้ได้ผล ปลอดภัย ไม่เสี่ยงตับอักเสบ

วิธีทานอาหารเสริม ให้ได้ผล นั้นต้องทำอย่างไร กินวิธีไหนจึงจะปลอดภัย ป้องกันภาวะตับอักเสบ

อาหารเสริม เป็นอาหารที่ทานเพิ่มเติม หรือเสริมจากอาหารหลักที่เราทานกันอยู่ในแต่ละมื้อ ในปัจจุบันนิยมทานอาหารเสริมกันเนื่องจากความสะดวกและหาซื้อได้ง่าย วิธีการรับประทานก็ไม่ได้ยุ่งยาก ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมาในรูปแบบแคปซูล ใยอาหารอัดเม็ด ใยอาหารสำหรับชงหรือโรยในอาหาร เป็นต้นค่ะ

ซึ่งร่างกายของคนเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะด้วยการดำรงชีวิตในแต่ละวัน หรือการทานอาหาร การดูแลร่างกาย เป็นต้น ร่างกายของคนเรายังขาดหรือทานอาหารที่ไม่มีสารอาหารบางอย่าง ทำให้ในแต่ละวันร่างกายของเราจึงมีสารอาหารไม่เพียงพอ และต้องการไม่เหมือนกัน ดังนั้นการรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินเพื่อเพิ่มสารอาหารให้ร่างกายจึงเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคในปัจจุบันให้ความสำคัญค่ะ

สาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนทานอาหารเสริม แต่ไม่เห็นผล

สาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนรับประทานอาหารเสริมแล้วไม่เห็นผลมีหลายปัจจัยค่ะ เช่น

1.ตับไม่แข็งแรง

ใช้ตับโดยขาดการดีท็อกซ์และบำรุงตับทำให้ไม่มีกำลังในการกระจายสารอาหารต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายได้ ควรบำรุงตับ 3 เดือน/ครั้ง ด้วยการทานอาหารเสริมบำรุงตับครั้งละ 3 เดือนขึ้นไปพร้อมกับอาหารเสริมอื่น ๆ ได้ หรือทานคู่กันไปกับอาหารเสริมผิวอื่น ๆ จะยิ่งทำให้เห็นผล พร้อมบำรุงตับไปพร้อม ๆ กัน

2. การดูดซึมภายในร่างกายไม่ดี

การดูดซึมภายในร่างกายไม่ดี ควรใช้ระยะเวลาในการทานอาหารเสริมมากกว่าคนอื่นในการเห็นผล

3.ลำไส้มีไขมันเกาะ

ภายในลำไส้ของเรานั้นมีไขมันเกาะจากการกินอาหารที่มีไขมันสูง และทานอาหารไขมันสูงเป็นประจำ ต้องมีการดีท็อกซ์ลำไส้บ้าง

ซึ่งทัั้ง 3 สาเหตุดังกล่าวเป็นเพียงปัจจัยส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ โดยยังมีอีกหลายสาเหตุมาก

วิธีการทานวิตามิน-อาหารเสริมให้ได้ผล ต้องทานยังไง?

วิธีการทานที่ถูกต้องสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธีหลัก ๆ ค่ะ ประกอบด้วย

วิธีจากคำแนะนำของแพทย์

 • การกินวิตามินหรืออาหารเสริมเยอะ ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย แต่กลับมีอันตรายต่อร่างกายเหมือนกัน เพราะมันสามารถไปตกค้างสะสมในร่างกายได้ หากเราต้องการจะกินวิตามิน แนะนำว่าให้ตรวจหาระดับวิตามินในร่างกายเสียก่อน
 • เลือกวิตามินกลุ่มที่ละลายน้ำจะปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่า เพราะไม่มีการสะสมตกค้างในร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี และวิตามินซี
 • หากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ เพราะวิตามินบางอย่างแพทย์ไม่แนะนำให้กิน เช่น คนไข้มีปัญหาโรคไต เราไม่แนะนำให้ซื้อวิตามินเสริมที่เป็นวิตามินเอ เพราะจะทำให้เกิดภาวะวิตามินคั่งในตับและเกิดผลเสียต่อร่างกายได้

วิธีจากการทานตามเวลา

การทานอาหารเสริมที่ผิดวิธีอาจไม่ได้ประโยชน์ ไม่ช่วยอะไร และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้นควรศึกษาวิธีทานยาให้ดีก่อนรับประทาน

 • อาหารเสริมก่อนอาหาร ควรรับประทานก่อนอาหาร อย่างน้อย 30 นาที
 • อาหารเสริมหลังอาหาร ควรรับประทานหลังอาหารทันทีและไม่ควรนานเกิน 15 นาทีหลังอาหาร หรือ อาจทานพร้อมอาหาร
 • อาหารเสริมก่อนนอน ควรรับประทานก่อนเข้านอน 15 – 30 นาที

อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมบางประเภท อาจมีวิธีรับประทานนอกเหนือไปจากอาหารเสริมโดยทั่ว ๆ ไปข้างต้น รวมทั้งอาหารเสริมบางประเภทอาจรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ แล้วแต่สะดวก เนื่องจากอาหารเสริมอาจมีการออกฤทธิ์ที่พิเศษหรือมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ซึ่งหากผู้บริโภคซื้ออาหารเสริมจากทางเภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญ ก็จะได้รับการอธิบายวิธีการรับประทานเป็นกรณี ๆ ไปค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

ลิปสติก ทำมาจากอะไร ? มาทำความรู้จัก สารสกัดในลิปสติก กันค่ะ

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ การสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือ ธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือ สร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือ ผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

กินอาหารเสริมเวลาไหนดีที่สุด ดูดซึมได้เร็ว ไม่ต้องรอ

กินอาหารเสริมเวลาไหนดีที่สุด เป็นคำถามที่ผู้บริโภคหลาย ๆ คนสงสัยอยู่เสมอว่าการรับประทานอาหารเสริมนั้นทานเวลาไหนจึงจะดีที่สุด เนื่องจากร่างกายของเรานั้นอาจมีช่วงเวลาที่ดูดซึมวิตามินหรือคุณประโยชน์ของอาหารเสริมนั้น ๆ ที่แตกต่างกันไป นั่นจึงทำให้เป็นที่สงสัยว่าเวลาไหนคือเวลาที่ดีที่สุดในการทานอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้หมดโดยไม่เหลือตกค้าง ดังนั้นในบทความนี้ Charmace จึงนำเทคนิคดี ๆ ในการรรับประทานอาหารเสริมให้ถูกเวลามาฝากทุกคนเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันค่ะ

กินอาหารเสริมเวลาไหนดีที่สุด ดูดซึมได้เร็ว ไม่ต้องรอ

กินอาหารเสริมเวลาไหนดีที่สุด ดูดซึมได้ไว ไร้สารอาหารตกค้าง

ปัจจุบันการใช้ชีวิตของผู้คนทุกเพศทุกวัยสวนทางกับความต้องการดูแลสุขภาพ เพราะต่างต้องเรียน ทำงาน และทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมายในแต่ละวัน ทำให้อาจไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นวิตามินอาหารเสริมจึงเป็นเหมือนตัวช่วยดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ทำไม “เวลา” ของการทานอาหารเสริมและวิตามินจึงสำคัญ?

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่าการทานอาหารเสริมหรือวิตามินนั้นเป็นการทานเพื่อ เติมเต็ม ไม่ใช่ ชดเชย การทานอาหารในชีวิตประจำวัน หลายคนเข้าใจไปว่าแม้จะไม่ได้รับโภชนาการที่ดีก็ไม่เป็นอะไร เพราะทานอาหารเสริมอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้วไม่เป็นอย่างนั้นค่ะ ดังนั้น การรับประทานอาหารเสริมให้ตรงตามเวลาธรรมชาติของระบบในร่างกายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะสารอาหารที่เราจะได้รับจากการรับประทานผลิตภัณฑ์เหล่านี้นั้นต้องได้รับการดูดซึมตามเวลาปกติ มิเช่นนั้นจะเกิดการตกค้างได้ค่ะ

อย่างไรก็ดีค่ะ จากที่กล่าวไปในข้างต้นว่า “เวลาที่เหมาะสม” ของการรับประทานอาหารเสริม ยังคงเป็นที่สงสัยของผู้บริโภคหลาย ๆ คนว่าควรทานเวลาไหนกันแน่ ซึ่งก่อนที่เราจะไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับเวลาของการกินอาหารเสริมดังกล่าว เรามาทำความเข้าใจกับธรรมชาติของร่างกายเรากันก่อนค่ะ

ร่างกายของเราดูดซึมอาหารตอนไหน?

ร่างกายของคนเรานั้น มีการปรับตัวให้สมดุล กับช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน  การปรับตัวนี้ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตและอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งอวัยวะหลักในการย่อยและดูดซึมอาหารจะมีเวลาทำงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ค่ะ

ตับ ( 01.00 – 03.00 น. )

นอนให้หลับสนิท –  ช่วงเวลานี้ตับจะกำจัดสารพิษในร่างกาย ลดระดับนํ้าตาลในเลือด ช่วงที่หลับสนิทจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่ตับได้ดี ตับสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลำใส้ใหญ่ ( 05.00 – 07.00 น. )

ขับถ่ายอุจจาระ –  ช่วงเวลานี้ลำไส้ใหญ่จะขับถ่ายของเสีย ที่เหลือจากการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายแล้ว การขับถ่ายช่วงเวลานี้เป็นประจำ จะทำให้การขับถ่ายได้ง่าย มีการหลั่ง cortisol เพื่อช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า

กระเพาะอาหาร ( 07.00 – 09.00 น. )

กินอาหารเช้า – ช่วงเวลานี้ควรรับประทานอาหารเช้า เพื่อเป็นพลังงานในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน ถ้าเราไม่กินอาหารเช้า จะทำให้ไม่มีพลังงานที่เพียงพอสำหรับการทำสิ่งต่าง ๆ  สมองไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ส่งผลให้ในระยะยาว สมองอาจจะเสื่อมได้

ลำไส้เล็ก ( 13.00 – 15.00 น. )

งดกินอาหารทุกประเภท – ช่วงเวลาของลำไส้เล็ก ทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอาหาร  เพื่อนำสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆของร่างกาย เป็นพลังงานให้ร่างกายนำไปใช้งาน

ทั้งนี้ การมีนาฬิกาชีวิตที่ดีคือสิ่งที่ส่งผลให้สุขภาพดีไปด้วย ดังนั้นผู้บริโภคอาจเริ่มต้นที่การปรับนาฬิกาชีวิตให้ได้มากที่สุดก่อนค่ะ เพื่อที่จะสามารถเซ็ตเวลาในการทานอาหารเสริมได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้ระบบการดูดซึมอาหารเป็นไปตามธรรมชาติของร่างกายอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้ขั้นตอนการดูดซึมอาหารเสถียรมากขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

อาหารเสริมและวิตามิน แต่ละชนิดกินเวลาไหนดีที่สุด?

อาหารเสริมและวิตามินนั้นมีหลายชนิดมาก ๆ ค่ะ ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีเวลาที่เหมาะสมในการรับประทานที่แตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน ดังนี้

ประเภทอาหารเสริม

 • คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจนเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะช่วยบำรุงดูแลร่างกายทั้งด้านความงามและด้านสุขภาพ โดยแนะนำให้รับประทานคอลลาเจนในช่วงเวลาที่ท้องว่างและดื่มน้ำเปล่า และอาจรับประทานร่วมกับวิตามินซีเพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดี

 • โปรตีนจากพืช (Plant-Based Protein)

อาหารเสริมโปรตีนจากพืชสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ที่รับประทานอาหารวีแกน มังสวิรัติ ผู้ป่วยเบาหวาน และคนทั่วไป ซึ่งเป็นโปรตีนที่ได้จากสารสกัดของพืช ถั่ว และธัญพืช มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยโปรตีนจากพืชสามารถรับประทานได้ทุกช่วงเวลาเพียงผสมน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น

 • น้ำมันปลา (Fish Oil)

อาหารเสริมน้ำมันปลาอุดมไปด้วยสารอาหารและกรดไขมันดีที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึกและปลาทะเลเขตหนาว ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ บรรเทาอาการปวดไมเกรนและปวดประจำเดือน ซึ่งแนะนำว่าควรรับประทานน้ำมันปลาหลังมื้ออาหารมื้อใดก็ได้ภายในเวลา 30 นาที

ประเภทวิตามิน

 • วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซีเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมจากคนทุกช่วงวัย ช่วยป้องกันการเป็นหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยขอแนะนำให้รับประทานวิตามินซีในช่วงเวลาหลังอาหารเช้า เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี

 • วิตามินดี (Vitamin D)

เป็นที่ทราบกันดีว่าคนเราจะได้รับวิตามินดีในช่วงเช้า แต่ด้วยวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบันจึงทำให้ได้รับวิตามินได้ไม่เพียงพอ เพื่อช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงและช่วยให้ดูดซึมแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายได้ดี โดยการรับประทานวิตามินดีจึงควรเป็นช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหารหรือหลังอาหารภายในเวลา 30 นาที

 • วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอีสามารถละลายได้ในไขมัน จึงขอแนะนำให้รับประทานในช่วงเวลารับประทานอาหาร ช่วงเวลาหลังมื้ออาหารเช้า หรือช่วงเวลามื้ออาหารกลางวัน โดยมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

 • วิตามินบี (Vitamin B)

วิตามินบีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง บำรุงเซลล์เม็ดเลือด บำรุงกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงเป็นโรคเหน็บชา แนะนำให้รับประทานในช่วงเวลาเช้าซึ่งเป็นตอนที่ท้องกำลังว่าง หรือเป็นช่วงเวลาระหว่างรับประทานอาหารเช้า

อย่างไรก็ดี เรียกได้ว่าอาหารเสริมแต่ละชนิดต่างมีช่วงเวลารับประทานที่แตกต่างกัน เมื่อทราบแล้วก็สามารถรับประทานได้ถูกต้อง เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุด ช่วยเสริมสารอาหารให้แก่ร่างกายได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์ในการรับประทานอาหารเสริมด้วยค่ะเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

ลิปสติก ทำมาจากอะไร ? มาทำความรู้จัก สารสกัดในลิปสติก กันค่ะ

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ การสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือ ธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือ สร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือ ผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ

อาหารเสริมยอดนิยม มาดูกัน! เทรนด์ปีนี้ อาหารเสริมแบบไหนมาแรง?

อาหารเสริมยอดนิยม ไม่ต้องบอกก็พอจะทราบได้เลยค่ะว่าในยุคนี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ขึ้นแท่นมาเป็นสินค้าขายดีไปซะแล้ว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้พฤติกรรมคนหันมาเอาใจใส่เรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการรับประทานอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ป้องกันโรค แถมตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยังเติบโตขึ้นเฉลี่ยปีละ 7-8%  อีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันค่ะว่าเทรนด์อาหารเสริมในช่วงนี้มีอาหารเสริมประเภทใดบ้างที่กำลังได้รับความนิยมกันอยู่ มาดูกันค่ะ

อาหารเสริมยอดนิยม มาดูกัน! เทรนด์ปีนี้ อาหารเสริมแบบไหนมาแรง?

อาหารเสริมยอดนิยม ในปัจจุบันมีอะไรบ้าง

การกิน คือเรื่องเบสิกสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก เป็นสิ่งแรก ๆ ที่เราทำได้เมื่อเราเกิดมา และพฤติกรรมการกิน คือ สิ่งที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่าง เช่น อาหารที่เราชอบกินตอนเด็ก ๆ ก็อาจไม่เหมือนตอนโต หรืออาหารบางชนิดเหมาะกับคนในวัยเด็ก บางชนิดเหมาะกับผู้สูงอายุ เนื่องจากมนุษย์ในแต่ละวัยนั้นมีความต้องการที่ไม่เหมือนกันค่ะ นั่นจึงทำให้มีอาหารเสริมอย่างหลากหลายเพื่อคนแต่ละวัยจะได้สามารถเลือกรับประทานอย่างเหมาะสมต่อตนเอง ซึ่งก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

พฤติกรรมการซื้ออาหารเสริมของผู้บริโภคในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน ผู้บริโภคทั่วโลกยังคงนิยมรับประทานอาหารเสริมและวิตามินในรูปแบบเม็ดแคปซูลมากที่สุด รองลงมา คือ แบบเม็ด แบบผง แบบผงกรอกปาก และแบบเจลลี่ รวมทั้งให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ มีฉลากชัดเจน และมีความโปร่งใสตรวจสอบที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ได้ โดยผู้บริโภคทั่วโลกต่างเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเสริมและวิตามินที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมากกว่าที่ใส่สารปรุงแต่งค่ะ

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่แบรนด์อาหารเสริมหลาย ๆ แบรนด์จะนำเสนอจุดเด่นที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ เพื่อดึงดูดและจูงใจผู้บริโภคค่ะ

5 เทรนด์อาหารเสริมสุดฮิตที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

หากเจ้าของแบรนด์ท่านใดกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะเลือกผลิตอาหารเสริมประเภทไหนดี เชื่อว่าข้อมูลดังต่อไปนี้จะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

1.อาหารเสริมประเภทแคปซูล

อาหารเสริมรูปแบบแคปซูลจะเป็นการนำสารสกัดต่าง ๆ มาผสมผสานกันในรูปแบบของผง จากนั้นนำไปบรรจุใส่ในแคปซูล ซึ่งแคปซูลมีส่วนประกอบมาจากเจลาติน มีหลากหลายสีสัน

ข้อดี

 • สามารถกำหนดขนาด และรูปแบบของอาหารเสริมได้
 • ควบคุมน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ได้
 • ป้องกันความชื้นได้ในระดับหนึ่ง
 • ควบคุมขนาด และปริมาณของสารสกัดได้

ข้อเสีย

 • มีข้อจำกัดในการใส่สารสกัด
 • ไม่สามารถวิเคราะห์สารได้ด้วยตาเปล่า

2.อาหารเสริมประเภทอัดเม็ด

อาหารเสริมรูปแบบนี้เป็นการนำสารสกัดต่าง ๆ นำมาอัดรวมเข้าด้วยกัน มีขนาดและรูปแบบที่หลากหลายเช่น แบบทรงกลม, ทรงรี, ทรงเหลี่ยม เป็นต้น

ข้อดี

 • สามารถกำหนดขนาด และรูปแบบของตัวเม็ดได้
 • ควบคุมขนาด และปริมาณของสารสกัดได้
 • อาหารเสริมรูปแบบเม็ดสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว

ข้อเสีย

 • หากมีการเพิ่มสารสกัดส่วนอื่น ๆ จะทำให้ประสิทธิภาพของสารสกัดที่มีลดน้อยลงได้
 • เวลารับประทานจะได้รับรส และกลิ่นมากกว่ารูปแบบอื่น ๆ

3.อาหารเสริมประเภทผง

อาหารเสริมรูปแบบผง เป็นอาหารเสริมที่สามารถผสมสารสกัดได้หลากหลายรูปแบบ มีอายุการใช้งานยาวนาน รับประทานง่าย เพียงแค่นำผงชงละลายในน้ำ ก็สามารถรับประทานได้ทันที 

ข้อดี

 • รับประทานง่าย
 • ดูดซึมได้ดี
 • สามารถเพิ่มเติม สี รสชาติ และสารสกัดต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

ข้อเสีย

 • ต้องควบคุมความชื้นในระหว่างการผลิต

4.อาหารเสริมประเภทเจลลี่

มีลักษณะเนื้อนิ่ม สีสันสดใส บรรจุในซอง โดยสามารถรับประทานได้ทันทีเพียงแค่ฉีกซอง มีรสสัมผัสที่นุ่มละมุน และมีกลิ่นหอมน่าทาน สามารถแต่งกลิ่น รสชาติ และสีสันได้ตามต้องการ แต่ยังคงคุณภาพเทียบเท่าอาหารเสริมรูปแบบอื่น ๆ 

ข้อดี

 • อัดแน่นสารสกัดได้เต็มซอง
 • บรรจุในซอง รับประทานง่าย
 • มีสีสันสดใส กลิ่มหอมน่าทาน

ข้อเสีย

 • ใส่สารสกัดได้อย่างจำกัด

5.อาหารเสริมประเภทผงกรอกปาก

เป็นอาหารเสริมที่เทกรอกปากได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องละลายน้ำ และมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถละลายได้ดี

ข้อดี

 • รับประทานง่าย มีสี มีกลิ่น หอม
 • พกพาสะดวก บรรจุเป็นซอง ๆ 
 • ดูดซึมง่าย

ข้อเสีย

 • ใส่สารสกัดได้อย่างจำกัด

เลือกผลิตอาหารเสริมประเภทไหน ให้ขายดีในยุคนี้?

ท้ายที่สุด การจะเลือกประเภทของอาหารเสริมเพื่อทำการจำหน่ายในปัจจุบันนั้น จะขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของเจ้าของแบรนด์ทั้งสิ้นค่ะ เพราะจากที่กล่าวไปข้างต้นว่าผู้บริโภคแต่ละวัยนั้นจะมีความเหมาะสมกับอาหารเสริมแต่ละประเภทที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น สิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องทำคือ ต้องทำการวิเคราะห์เกี่ยวกับพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ให้ดีและตีโจทย์ให้แตก เพื่อที่จะได้วางแนวทางที่ถูกต้องรวมถึงการต่อยอดในอนาคตด้วยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

สร้างจุดขายให้แบรนด์ กับ สารประกอบสุดฮิต ที่ตลาดต้องการ เพิ่มยอดขายหลายร้อยล้าน !!

ช่องทางการขายอาหารเสริม ขายยังไงให้ได้เงินล้าน !!

ลิปสติก ทำมาจากอะไร ? มาทำความรู้จัก สารสกัดในลิปสติก กันค่ะ

บริการของเรา มุ่งเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ใส่ใจทุกกระบวนการผลิตด้วยมาตรฐาน 

ปัจจุบันนี้มีธุรกิจหลายอย่างได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หรือ การสร้างแบรนด์ครีม ในตอนนี้ ต้องยอมรับว่าตลาดความสวยความงามนั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีจำนวนมหาศาล ซึ่งในตอนนี้หลายคนก็ได้เริ่มหันมาผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตครีมมากมาย เราจะเห็นได้จากดาราที่หันมาทำธุรกิจอาหารเสริม หรือ ธุรกิจครีมกันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาไม่ได้สร้างโรงงานผลิตเองแน่นอน ทุกวันนี้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้รับผลิตซึ่งเป็นโรงงานรับผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือ สร้างแบรนด์ครีมของตัวเอง หรือ ผู้ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นขายครีมออนไลน์ ขายอาหารเสริมออนไลน์ สามารถปรึกษาข้อมูลได้ที่ บริษัท ชาร์แมซ ซี.เค. คอสเมด จำกัด โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก อาหารเสริมบำรุงผิว รับผลิตคอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพทุกชนิด

มีทีมงานวิจัย ช่วยคิดค้นสูตร แกะสูตรและผลิตอาหารเสริม ให้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมบริการขึ้นทะเบียนอาหาร ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า บริการรับผลิตและออกแบบแพ็กเกจผลิตภัณฑ์สินค้า เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ มีบริการหลังการขายที่จะให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต และการตลาดอย่างมืออาชีพ